สังคมไร้เงินสดสังคมรูปแบบใหม่ที่สะดวก และปลอดภัย

จะดีแค่ไหนถ้าคุณสามารถเดินออกนอกบ้านได้โดยที่ไม่จำเป็นต้องพกกระเป๋าสตางค์ เพียงแค่คุณมีโทรศัพท์มือถือเครื่องเดียวก็สามารถที่จะจับจ่ายใช้สอยได้แบบสบาย ๆ เหมือนนำกระเป๋าสตางค์ติดตัวออกมาด้วย หลาย ๆ คนคงมีคำถามว่าจะเป็นไปได้อย่างไร สิ่งที่คุณสงสัยมีคำตอบให้แบบเจาะลึกเลยทีเดียว ลักษณะที่กล่าวมานี้เรียกว่าสังคมไร้เงินสด (Cashless Society) สังคมนี้ไม่ใช่ว่าไม่ต้องใช้เงิน เพียงแค่คุณไม่จำเป็นต้องพกเงินออกจากบ้านเหมือนในอดีต เพราะคุณสามารถใช้จ่ายเงินของคุณได้ผ่าน แอปพลิเคชันทางโทรศัพท์มือถือ ซึ่งรูปแบบที่ง่าย ปลอดภัย และนิยมใช้มากที่สุดก็คือ การใช้การสแกน QR Code

                QR Code หรือ Quick Response Code เป็นรูปแบบใหม่ของการใช้เงิน หรือการทำธุรกรรมทางการเงิน ที่ได้รับความนิยมอย่างมาก QR Code พัฒนามาจาก Barcode แต่สามารถใช้งานได้ง่าย และปลอดภัยมากกว่า โดยได้มีการพัฒนาให้นำมาใช้ในการชำระเงิน โดยเชื่อมต่อกับบัญชีธนาคาร หรือบัตรเครดิตที่มีอยู่เดิม ทำให้สามารถใช้งานได้สะดวกเพิ่มมากขึ้น เพียงแค่คุณมีโทรศัพท์มือถือแบบ Smart Phone จากนั้นทำการ Download แอปพลิเคชันของธนาคารที่คุณมีบัญชีอยู่ ก็สามารถใช้งานได้แล้ว การใช้งานทำได้โดยมองหาร้านค้า หรือบริการที่รองรับการจ่ายเงินด้วยระบบ QR Code ซึ่งในปัจจุบันสามารถใช้ได้ในแทบจะธุรกิจ ไม่ว่าจะเป็นร้านอาหาร ร้านค้า ห้างสรรพสินค้า หรือ การบริการต่าง ๆ ขั้นตอนในการจ่ายก็สามารถทำได้ง่าย ดังนี้

  1. เปิดแอปพลิเคชันที่คุณได้ทำการ Download ไว้บนมือถือขึ้นมา แล้วเลือกเข้าไปในหน้าจอที่ให้ Scan QR Code
  2. Scan QR Code ของร้านค้า หรือบริการที่คุณต้องการจะจ่ายเงิน จากนั้นใส่จำนวนเงินที่คุณต้องการจ่าย และกดยืนยันการจ่ายเงิน
  3. ทางระบบจะมีหลักฐานยืนยันการจ่ายเงินของคุณผ่านโทรศัพท์มือถือ หรือ E Mail ที่คุณได้ทำการเชื่อมระบบข้อมูลไว้

เพียงเท่านี้คุณก็สามารถซื้อสินค้า และบริการจากร้านค้าต่าง ๆ ได้แบบไม่ต้องพกกระเป๋าสตางค์เลยทีเดียว ระบบนี้ถือได้ว่าทำให้เราประหยัดเวลาอย่างมาก เพราะเราไม่จำเป็นต้องเดินทางไปธนาคาร หรือตู้ ATM เพื่อทำการถอนเงินอีกต่อไป และยังดีสำหรับผู้ที่ต้องซื้อสินค้าหรือบริการที่มีราคาสูงมาก ๆ เพราะไม่ต้องพกเงินสดจำนวนมากซึ่งเสี่ยงต่อการถูกขโมย นอกจากนี้ในขณะที่เราซื้อสินค้าหรือบริการก็หมดกังวลเรื่องการจ่ายเงินด้วยแบงก์ใหญ่ แล้วจะโดนคนขายสินค้า หรือบริการบ่นเรื่องการหาเงินทอน หรือไม่มีเงินทอนให้กับเราได้อีก สุดท้ายนี้การใช้ระบบการเงินแบบนี้ยังช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจของประเทศด้วย เพราะทำให้คนสามารถจับจ่ายซื้อสินค้า บริการได้ง่ายขึ้น และทำได้ตลอดเวลา

สังคมไร้เงินสด ถือได้ว่าเป็นสังคมของธุรกรรมการเงินรูปแบบใหม่ที่มีทั้งความสะดวก และยังปลอดภัยอย่างมาก สามารถทำให้คนที่มีข้อจำกัดทางด้านเวลาสามารถเข้าถึงสินค้า และบริการได้เพิ่มขึ้น เรียกได้ว่าทำให้เศรษฐกิจของประเทศพัฒนา และก้าวหน้าต่อไปเพื่อรองรับการเทคโนโลยีด้านอื่น ๆ ที่ทันสมัยเพิ่มมากขึ้นอีกด้วย

EditCool

Next Post

หุ่นยนต์ผู้ช่วยส่วนตัวสำหรับบ้านเทคโนโลยีใหม่ เพื่อบ้านที่ปลอดภัย

Sun Feb 17 , 2019
บ้านถือได้ว่าเป็นสถานที่สำคัญสำหรับทุกคน เพราะถือได้ว่าเป็นสถานที่ส่วนตัวที่เราใช้ในทำกิจกรรมส่วนใหญ่ในการดำเนินชีวิต ไม่ว่าจะเป็น กิน ขับถ่าย ออกกำลังกาย พักผ่อน หรือ พบปะสังสรรค์กันภายในครอบครัว บ้านถือได้ว่าเป็นสถานที่แห่งความอุ่นใจ อบอุ่น ผ่อนคลาย และปลอดภัยที่สุดในชีวิตของมนุษย์ ดังนั้นทุกคนล้วนต้องมีบ้านเพื่อใช้ในการดำรงชีวิต ปกป้องจากภัยร้ายรอบตัว ไม่ว่าจะเป็นแสงแดด ฝน สัตว์ร้าย อากาศที่เป็นพิษ รวมกระทั่งคนแปลกหน้า บ้านเป็นศูนย์รวมสำหรับสมาชิกภายในครอบครัว ทำให้เกิดความสัมพันธ์ร่วมกัน ของคนที่แตกต่างกันทั้งในเรื่อง เพศ วัย บ้านเป็นหนึ่งในปัจจัยสี่ของมนุษย์ ที่ถือว่าเป็นความจำเป็นพื้นฐานในการดำเนินชีวิตของมนุษย์ทุกคน สิ่งอำนวยความสะดวกภายในบ้านถือได้ว่ามีความจำเป็นอย่างมาก เพื่อทำให้ชีวิตมีความสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น                 เทคโนโลยีที่สำคัญที่ถือได้ว่าเป็นผู้ช่วยที่ทำให้บ้านมีความสะดวกสบายอย่างหนึ่งคือ หุ่นยนต์ผู้ช่วยส่วนตัวสำหรับบ้าน เทคโนโลยีนี้ถูกคิดค้นขึ้นเพื่อให้ตอบโจทย์สำหรับคนทุกเพศ ทุกวัยในครอบครัว หุ่นยนต์มีขนาดไม่ใหญ่จนเกินไป มีการติดตั้งล้อมอเตอร์ไว้ เพื่อให้สามารถเคลื่อนไปได้ทุกทิศทาง มีเซ็นเซอร์สำหรับตรวจจับสิ่งต่าง ๆ รอบตัวทำให้สามารถหลบหลีกสิ่งกีดขวางได้ มีลำโพง และไมโครโฟนมากถึง 4 ตัวทำให้สามารถพูดสื่อสารได้อย่างทันที มีกล้องระบบ HD ทำให้สามารถเห็นความเคลื่อนไหวภายในบ้านได้อย่างชัดเจนเหมือนอยู่บ้านด้วยตนเอง หุ่นยนต์สามารถเก็บข้อมูลจากสิ่งต่าง ๆ รอบตัวที่เจอทุกวันเพื่อมาสร้างภาพจำลองของบ้าน […]

You May Like