UV Sensor อุปกรณ์ตรวจวัดรังสี UV ขนาดเล็ก พกพาง่าย ไม่ง้อแบตเตอรี่

รังสี UV หรือ รังสีอัลตราไวโอเลต ทางธรรมชาติเป็นรังสีที่เกิดจากการแผ่รังสีของพระอาทิตย์ และเกิดจากการกระทำของมนุษย์ คือ สิ่งประดิษฐ์ทุกชนิดที่ให้พลังงานความร้อนสูง รังสี UV เป็นรังสีช่วงหนึ่งของคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าที่มีความยาวคลื่นสั้นกว่าแสง จึงไม่สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า เนื่องจากรังสี UV เป็นแสงที่มีพลังงานสูงมาก ถ้าได้รับในปริมาณที่มากจนเกินไปจะทำให้เกิดโทษกับร่างกายได้ อันตรายจากรังสี UV ต่อร่างกายคือ ทำให้ผิวเสีย เพราะรังสีนี้จะทำให้เส้นเลือดต่าง ๆ ภายในร่างกายถูกทำลายลง จนผิวเปลี่ยนสีเป็นสีแดงจัด และอาจจะนำไปสู่การเกิดอาการไหม้ของผิว ถ้าต้องเผชิญแสงแดดจัดเป็นระยะเวลาที่นานติดต่อกันจะนำไปสู่การเกิดมะเร็งผิวหนัง เพราะรังสี UV ประกอบไปด้วยสารชนิดหนึ่งที่สามารถกระตุ้นให้เกิดเซลล์มะเร็ง อีกทั้งรังสี UV จะเข้าไปทำลาย DNA (Genotoxic) อันเป็นสาเหตุที่สำคัญของการเกิดมะเร็งผิวหนัง รังสี UV มีผลต่อภูมิคุ้มกันในร่างกาย เพราะรังสีนี้เข้าไปทำลายเซลล์เม็ดเลือดขาวภายในร่างกาย นอกจากนี้รังสี UV ทำให้เกิดอันตรายต่อดวงตาได้ นั่นคือ ถ้าต้องปะทะกับรังสี UV โดยตรงจะทำให้กระจกตาอักเสบได้ และถ้าปะทะเป็นระยะเวลานาน ๆ ติดต่อกัน ก็จะทำให้เกิดโรคต้อกระจก

                ปัญหาของรังสี UV เป็นปัญหาที่สำคัญที่กระทบต่อสุขภาพร่างกายของเราอย่างมาก ดังนั้น วิธีการแก้ไขที่ง่ายที่สุดคือ การหลีกเลี่ยงการปะทะกับรังสี UV ให้ได้มากที่สุด นวัตกรรม UV Sensor อุปกรณ์ตรวจวัดรังสี UV จึงถูกออกแบบมาเพื่อตรวจวัดรังสี UV เพื่อให้สามารถหลีกเลี่ยงการปะทะรังสี UV ได้ อุปกรณ์นี้ออกแบบมาให้เหมาะสำหรับทุกเพศ UV Sensor นี้มีขนาดเล็กมากจนสามารถแปะไว้ที่เล็บมือได้ เหมาะสำหรับคนที่ไม่ต้องการพกพาอุปกรณ์เสริมอื่น ๆ สำหรับผู้หญิงที่ต้องการเครื่องประดับนั้น UV Sensor ก็สามารถแปลงเป็นสร้อยคอ หรือเข็มกลัดได้ ทั้งดูทันสมัย สวยงาม แล้วยังมีประโยชน์ อุปกรณ์ตัวนี้มีขนาดเล็กมากจึงไม่มีแบตเตอรี่ในตัวเอง การทำงานต้องเชื่อมต่อกับ Smart Phone เพราะพลังงานของ UV Sensor มาจากพลังงานจาก Smart Phone โดยการใช้งานต้อง Download แอปพลิเคชันเฉพาะของอุปกรณ์ จากนั้นเชื่อมต่ออุปกรณ์ด้วยสัญญาณ Bluetooth แอปพลิเคชันสามารถเก็บข้อมูลการใช้ชีวิตประจำวันของผู้ใช้งานย้อนหลังได้มากถึงสามเดือน สามารถตรวจสอบว่าการใช้ชีวิตประจำวันของผู้ใช้ต้องเจอกับรังสี UV ประมาณเท่าไหร่ มีฝุ่นละออง และมลพิษอื่น ๆ หรือไม่ จากนั้นจะวิเคราะห์สภาพผิวหนังของผู้ใช้งาน เพื่อบอกวิธีการหลีกเลี่ยงเมื่อต้องออกไปปะทะกับรังสี UV ได้ และถ้ามีการ Download แอปพลิเคชันที่เกี่ยวกับการวัดค่าของมลพิษโดยเฉพาะ ก็จะทำให้ทราบถึงค่าเชิงลึกของฝุ่นละอองต่าง ๆ และ ความชื้นที่ต้องเจอในแต่ละวันได้ ทำให้ช่วยแก้ไขปัญหาสุขภาพในระยะยาวได้อีกด้วย

                ปัญหาสุขภาพถือได้ว่าเป็นสิ่งที่มีความสำคัญอย่างมาก เพราะการมีสุขภาพที่ไม่แข็งแรงจะกระทบต่อสภาพของจิตใจ อันนำไปสู่การใช้ชีวิตประจำวันได้ ดังนั้น นวัตกรรม UV Sensor จึงถูกออกแบบมาสำหรับวัดค่ารังสี UV เพื่อนำไปสู่การป้องกัน หรือหลีกเลี่ยงโรคต่าง ๆ ที่จะเกิดจากรังสี UV ได้เป็นอย่างดี

EditCool

Next Post

ลำโพงจำลองเสียง ตัวช่วยใหม่สำหรับความปลอดภัยภายในบ้าน

Fri Jun 14 , 2019
บ้านมีความสำคัญอย่างมากเพราะเป็นสถานที่ที่เอาไว้พักอาศัย หลังจากที่ต้องเหนื่อยล้าจากกิจกรรมต่าง ๆ ในชีวิตประจำวัน บ้านเป็นสถานที่ที่มีสิ่งของเพื่อความสะดวกต่อการดำเนินชีวิตประจำวันมากที่สุด ตั้งแต่อุปกรณ์ไฟฟ้าต่าง ๆ เฟอร์นิเจอร์ รวมกระทั่งถึงของมีค่าต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นเครื่องประดับ หรือเงินสด ความปลอดภัยของบ้าน และคนภายในบ้านจึงเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุด เพราะยิ่งมีของมากเท่าไหร่ก็ยิ่งเป็นต้นเหตุของการยั่วให้โจรเกิดความอยากได้ และเข้ามาปล้นบ้านมากเท่านั้น ประกอบกับการดำเนินชีวิตของคนภายในบ้านในสภาพสังคมปัจจุบัน คนต้องออกไปกิจกรรมต่าง ๆ นอกบ้าน ไม่ว่าจะเป็นการออกไปเรียนหนังสือ การออกไปทำงาน การออกไปเพื่อซื้อสิ่งของต่าง ๆ เพื่อใช้ภายในบ้าน หรือในวันหยุดยาวก็อยากที่จะออกไปท่องเที่ยวร่วมกันเพื่อความผ่อนคลาย และเป็นการกระชับความสัมพันธ์ภายในครอบครัว กิจกรรมต่าง ๆ เหล่านี้ทำให้คนไม่สามารถที่จะอยู่เฝ้าบ้านได้ตลอดเวลา ถ้าคนภายนอกรู้ก็อาจจะเป็นสาเหตุให้เกิดโจร หรือขโมยขึ้นบ้านได้ อันจะนำมาซึ่งความเสียหายที่จะเกิดขึ้นภายในบ้าน หรือถ้าขโมยขึ้นบ้านแล้วมีคนอยู่ภายในบ้าน ก็อาจจะนำมาซึ่งอันตรายทั้งต่อตัวบุคคล และทรัพย์สินได้                 ปัญหาของความไม่ปลอดภัยในบ้านจะหมดไป เพราะนวัตกรรมลำโพงจำลองเสียงที่สร้างสถานการณ์ให้เหมือนว่ามีคนอยู่ในบ้านตลอดเวลา แม้ในเวลาที่ไม่มีคนอยู่ ลำโพงตัวนี้หน้าตาเหมือนลำโพงทั่วไป มีรูปร่างสี่เหลี่ยมผืนผ้า ขนาดเล็กกะทัดรัด พกพาได้สะดวก การทำงานคือ ต้องเชื่อมต่อลำโพงจำลองเสียงกับเครือข่าย Wi – Fi ที่บ้าน […]