ขายของออนไลน์ ยังไงให้ปัง? การชำระเงินแบบทางเลือกคือคำตอบ

การชำระเงินแบบทางเลือก (Alternative Payments)  คือเทคโนโลยีการเงินที่ให้คุณชำระค่าสินค้าและบริการที่ไม่พึ่งเงินสดและบัตรเครดิตอีกต่อไป และนี่คือเคล็ดลับของความปัง ในการขายของออนไลน์ยุคนี้

            การชำระเงินแบบทางเลือกกำลังได้รับความนิยมเป็นอย่างมากทั่วโลก อันเป็นผลมาจากบริษัทเทคโนโลยีด้านการเงินได้ก้าวเข้าสู่การสร้างระบบนิเวศน์ทางธุรกิจ บริษัทเทคโนโลยีเหล่านี้ได้เสนอวิธีการให้ผู้บริโภคสามารถจับจ่ายใช้สอยและโอนเงินได้อย่างรวดเร็วยิ่งขึ้น ในปัจจุบันการชำระเงินแบบทางเลือกกินส่วนแบ่ง 55% ของการซื้อขายแบบออนไลน์ทั่วโลก

            ตัวอย่างของการชำระเงินแบบทางเลือก คือ Online banking เป็นการชำระเงินโดยไม่ต้องใส่รายละเอียดของบัตรเครดิตลงไปในระบบ, Direct Debit เหมาะสำหรับการหักเงินประจำแบบรายเดือน, Digital wallets เป็นการเก็บเงินไว้ในกระเป๋าล่วงหน้า เพื่อใช้จ่ายในอนาคต, Mobile payments คือการใช้จ่ายผ่านมือถือ และ Cryptocurrencies คือสกุลเงินดิจิตอลกว่า 2000 สกุลเงินที่จะสามารถใช้จ่ายได้อย่างสะดวกสบายในอนาคตที่จะถึงนี้

            การชำระเงินแบบทางเลือกที่เป็นที่รู้จักกันดีในตลาดได้แก่ ทรูวอลเล็ท คิวอาร์โค้ด หรือไลน์เพย์

ขายของออนไลน์ ให้ปัง ต้องรู้จัก Alternative Payments

            ผลการวิจัยจากอ็อกฟอร์ด อิโคโนมิคส์แสดงให้เห็นว่า 56% ของผู้บริโภคตัดสินใจว่า ถ้าพวกเขาไม่สามารถเลือกวิธีจ่ายเงินแบบที่ตัวเองต้องการได้ พวกเขาจะเลิกซื้อทันที ดังนั้นการชำระเงินทางเลือกเป็นสิ่งที่ SMEs ไทยจะต้องให้ความสำคัญ เพราะลูกค้าชอบสิ่งที่ตนเองคุ้นเคย พวกเขาจะไม่ทดลองการจ่ายเงินแบบใหม่ๆ เพื่อซื้อสินค้าของคุณอย่างแน่นอน ดังนั้นการมีตัวเลือกในการจับจ่ายที่มากกว่า จึงถือเป็นข้อได้เปรียบของ SMEs โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้ที่ทำธุรกิจออนไลน์

ขายของออนไลน์ ยังไงให้ปังทั่วโลก?      

การค้าออนไลน์ทั่วโลกเจริญเติบโตอย่างก้าวกระโดด กลุ่มลูกค้ามองหาประสบการณ์การซื้อของที่ลื่นไหลจนถึงขั้นตอนจ่ายเงิน การจ่ายเงินแบบทางเลือกมีความจำเป็นสำหรับธุรกิจของคุณไม่ว่าคุณจะขายในประเทศไทยหรือทั่วโลก ยกตัวอย่างเช่น เว็บเกมออนไลน์ Fun88 ที่เปิดให้ผู้เล่นได้ลุ้นเงินจริงได้ ปัจจุบันนี้มีการรองรับช่องทางสำหรับการเติมเงินอย่างหลากหลาย ตั้งแต่ธนาคารออนไลน์ สแกนคิวอาร์โค้ด ไปจนถึงรองรับคริปโตเลยทีเดียว ดังนั้น การที่คุณมีการจ่ายเงินแบบทางเลือกให้ลูกค้า จะทำให้คุณสามารถขายสินค้าได้ง่ายยิ่งขึ้น และยิ่งที่ให้ร้านของคุณดูเป็นมิตรมากขึ้น เมื่อคุณขยับขยายไปตลาดต่างประเทศ

            วิธีการจ่ายเงินที่มีขั้นตอนที่รวดเร็วและง่ายขึ้น จะทำให้คุณขายของได้ง่ายขึ้น ถ้าคุณไม่มีทางเลือกการจ่ายเงินที่ดี ลูกค้าก็จะไปซื้อกับคู่แข่งของคุณที่มีวิธีการจ่ายเงินที่ง่ายกว่าเพราะตลาดออนไลน์ทั่วโลกมีการแข่งขันสูง

ปรับตัวให้ทัน เพื่อความปังในอนาคต

            การชำระเงินแบบทางเลือกมีการเจริญเติบโตอย่างไม่หยุดยั้ง ในอนาคตการชำระเงินแบบทางเลือกจะมีผลต่อธุรกิจการค้าออนไลน์ทั่วโลก ยกตัวอย่างเช่นในแอฟริกา ในตอนนี้มีผู้ใช้การโอนเงินผ่านมือถือมากกว่าผู้มีบัญชีธนาคารเสียอีก และยังมีอีกหลายประเทศที่มีการใช้การชำระเงินทางเลือกมากกว่าการใช้เครดิตการ์ดที่กำลังมีแนวโน้มการใช้งานลดลง นับเป็นอนาคตทางการเงินที่ SMEs ไทยต้องปรับตัวให้ทัน เพื่อความปังของการขายของออนไลน์

admin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *