เทคนิคการเล่น MOBA ให้เทพ ไม่เป็นภาระเพื่อนร่วมทีม

MOBA จัดว่าเป็นเกมออนไลน์ที่ได้รับความนิยมมาอย่างต่อเนื่อง ไล่ไปตั้งแต่การมาถึงของ DOTA ที่ยังเป็นแค่ Mod หนึ่งของ Warcraft III มาถึงวันนี้ที่มีแอปพลิเคชันเกม MOBA ให้เราเลือกเล่นอยู่เต็มตลาด ซึ่งเป็นเครื่องการันตีได้ชัดเจนว่า MOBA คือเกมของมหาชนอย่างแท้จริง

เอกลักษณ์อย่างหนึ่งของเกมออนไลน์ประเภท MOBA คือการเล่นกันเป็นทีม ที่ทุกคนจะต้องคอยเล่นสนับสนุนระหว่างกันให้ดีเพื่อเอาชนะฝั่งตรงข้ามให้ได้ ตัวแปรสำคัญก็คือผู้เล่นแต่ละคนถ้าทีมมีแต่คนเก่งโอกาสชนะก็มีสูง แต่ถ้ามีแม้แต่คนเดียวที่เป็นภาระคือเล่นไม่เก่งก็อาจสร้างหายนะให้ทีมได้ แน่นอนว่าคงไม่มีใครที่อยากจะเป็นภาระให้ทีมใช่ไหมล่ะ

เล่นในตำแหน่งที่ถนัดจริง ๆ

Style ในการเล่น MOBA คือการเลือกตัว Hero หรือตัวละครซึ่งมีคุณสมบัติที่แตกต่างกันไป ความสามารถของแต่ละตัวก็จะไม่เหมือนกัน สำหรับการเลือกตัวละครของเราสิ่งที่ต้องคำนึงเพื่อให้เรานั้นไม่เป็นภาระของเพื่อนร่วมทีมก็คือการเลือกเล่นตัวที่ถนัดจริง ๆ ยิ่งในกรณีที่เป็นการเล่นเพื่อเอา Rank ด้วยแล้วเรายิ่งต้องจริงจังเรื่องการเลือกตัว อย่าไปใช้การลง Rank ในการลองเล่นตัวละครใหม่ ถ้าไม่อยากโดนด่าก็จงเล่นตัวที่ถนัดที่สุดในตำแหน่งที่ทีมขาดจะดีกว่า

ปรับตัวตาม style ของทีม

เวลาเราเข้าไป join เล่นกับเพื่อนแต่ละกลุ่มหรือทีม เราจะพบว่าในแต่ละทีมนั้นก็จะมี style การเล่นที่ไม่เหมือนกัน เพื่อนบางกลุ่มก็ชอบที่จะเล่นแบบ play safe เพื่อรักษาชีวิต เน้นการดันป้อม หรือแม้กระทั่งทีมที่บ้า kill หน้าที่ของเราไม่ใช่การเล่นตาม style ตัวเองแล้วไปขัดกับรูปแบบการเล่นของทีม เพราะมันจะทำให้เกมเปลี่ยนรูปและ style การเล่นของเพื่อนจะไปได้ไม่สุดทาง อย่างนั้นแล้วสิ่งที่เราต้องทำก็คือการเล่นไฟตามน้ำไป แล้วหาจังหวะสนับสนุนทีมในส่วนที่ทีมขาดเพื่อเพิ่มโอกาสในการเอาชนะให้มากขึ้น

เรียนรู้เทคนิคและอัพเดทความรู้อยู่เสมอ

ลำพังการเล่นแบบสะสมชั่วโมงเพื่อความเก่งกาจของเราเองนั้นไม่พอที่จะทำให้เราเป็นโปรให้กับทีมได้ เพื่อไม่ให้เราช้ากว่าใครแล้วกลายเป็นภาระให้ทีม เราควรที่จะหมั่นศึกษาเทคนิคการเล่นของ pro player แต่ละคนโดยการดูการเล่นของเขา จะทำให้เราได้เรียนรู้ถึงเทคนิคใหม่ ๆ ที่หาไม่ได้จากที่ไหน และอีกอย่างที่สำคัญคือเกมแนว MOBA จะมีการ update patch ต่อเนื่องที่ทำให้ meta ของเกมเปลี่ยน เราเองก็ควรที่จะตามข่าวเอาไว้บ้างเหมือนกัน

ถ้าทุกคนในทีมมีความตั้งใจที่จะเล่นอย่างจริงจัง ตั้งแต่การเลือกตัวละคร การปรับการเล่นของตัวเองให้เข้ากับทีม และการหาเทคนิคมาเสริมแกร่งให้ความสามารถของตัวเองอยู่เสมอ ทั้งทีมก็จะมีแต่ pro player ที่ไม่ว่า match ไหนก็สามารถเอาชนะได้ไม่ยากแน่นอน

EditCool

Next Post

ระบบของเกม สำคัญอย่างไรกับเกมออนไลน์ยุคปัจจุบัน

Fri Oct 16 , 2020
พอพูดถึงโครงสร้างของเกมออนไลน์ สิ่งแรกที่หลายคนคิดถึงก็มักจะเป็นรูปแบบหรือประเภทของเกม งานกราฟฟิกหรือ artwork ที่สวยงามชวนเล่น ทั้งสองอย่างแรกที่กล่าวมานั้นคือพื้นฐานที่ทำให้เกมเมอร์ส่วนใหญ่ตัดสินใจเลือกที่จะโหลดแอปพลิเคชันเกมนั้น ๆ มาเล่น แต่สิ่งที่จะทำให้คนเลือกเล่นเกมออนไลน์ตัวนั้นได้นานไม่ได้มีแค่เพียงกราฟฟิกหรือ style ของเกมเท่านั้น แต่เป็นเรื่องของระบบ (system) ของตัวเกมเองต่างหากที่จะเป็นเครื่องชี้ชะตาอนาคตของเกมระยะยาว และนี่คือความสำคัญของระบบเกมที่เกมเมอร์อย่างเราต้องรู้ องค์ประกอบเกมดี + ระบบดี เกมไปได้ไกล อย่างที่ว่ามาแล้วกับเรื่องขององค์ประกอบต่าง ๆ ของเกมไม่ว่าจะเป็นกราฟฟิกที่สวยงามและรูปแบบการเล่นที่น่าสนใจซึ่งสำคัญกับการดึงดูดให้คนมาเล่นเกม เพราะนี่คือปัจจัยแรกที่สร้างให้เกิด first impression ทำให้คนอยากโหลดแอปพลิเคชันเกม ซึ่งจะทำให้เกมกลายเป็นเกมฮิตติด top ได้ไม่ยาก แต่การรักษา champ ให้อยู่ได้นานนี่จะเป็นเรื่องของระบบเกมที่ลงตัวกับองค์ประกอบ เมื่อทั้งสามอย่างนี้บวกเข้าด้วยกัน ก็จะทำให้เกมนั้น ๆ เป็นที่ชื่นชอบของเกมเมอร์ได้ไม่ยากเลย แถมยิ่งระบบเกมที่ดีก็จะยิ่งให้คนติดใจเกมไปได้นานกว่าและพร้อมจ่ายอย่างเต็มใจด้วย ระบบดีทดแทนได้หลายอย่าง ถ้าคุณเป็นหนึ่งในเกมเมอร์ที่ผ่านการลองเล่นเกมออนไลน์มาอย่างโชคโชน เชื่อเลยว่าจะต้องเคยเจอกับเกมที่กราฟฟิกไม่ได้โดดเด่นหรือสวยงามแต่กลับมีผู้เล่นเป็นจำนวนมากมาบ้างแล้ว ที่เกิดขึ้นนี้ไม่ใช่เพราะกระแสการ promote เกม แต่เป็นเพราะระบบของเกมที่ดีมาก ๆ อย่างที่เราเห็นกันชัด ๆ เลยก็จะเป็นพวกเกมประเภท pixel art […]