เทคโนโลยี Cloud กับทางเลือกที่เปลี่ยนชีวิตการทำงานแบบออนไลน์

ตอนนี้จะว่าไปแล้วถ้าตอนนี้เรามองการใช้งานข้อมูลของคนในปัจจุบันจะพบว่าเรามีข้อมูลที่ถูกเก็บ ใช้งาน และรวบรวมอยู่เป็นจำนวนมาก และยิ่งจะทวีจำนวนมากขึ้นเรื่อย ๆ จนทำให้ในการใช้งานระดับ user อาจไม่สามารถที่จะสำรองข้อมูลของตัวเองทั้งหมดไว้ในอุปกรณ์ IT อย่างสมาร์ทโฟนหรือคอมพิวเตอร์เพียงเครื่องเดียว บวกกับความสามารถของอินเทอร์เน็ตที่สามารถรองรับความต้องการในการใช้งานได้มากกว่า จนเกิดมาเป็น cloud เทคโนโลยีที่ตอนนี้ได้เปลี่ยนชีวิตการทำงานในแบบออนไลน์ของเราไปเรียบร้อยแล้ว

ในเครื่องไม่ต้องเก็บอะไรเลย

สำหรับคนทำงานในปัจจุบัน ตอนนี้ถ้าใครที่เชี่ยวชาญในเรื่องการใช้งานระบบ cloud แทบจะเรียกได้ว่าในอุปกรณ์ IT ของคนคนนั้นจะไม่มีไฟล์อะไรเก็บไว้เลย นอกจากโปรแกรมที่เป็น software ที่ใช้ run ไฟล์งานนั้น ๆ เพราะทุกอย่างแทบจะถูกยกขึ้นไปฝากไว้ที่ระบบ cloud เจ้าต่าง ๆ ทำให้เราแทบจะไม่จำเป็นต้องซื้อ HDD หรือ SDD ที่มีขนาดพื้นที่ใหญ่ ๆ เอาไว้สำหรับเก็บข้อมูลอีกต่อไปแล้ว ด้วยความรวดเร็วของระบบอินเทอร์เน็ตและการเข้าถึงการใช้งาน cloud ที่แสนจะสะดวก พื้นที่เพียงไม่กี่ GB ก็เพียงพอต่อการทำงานพื้นฐานของแอปพลิเคชันทั่วไป

ทำงานร่วมกันได้ทุกที่ ทุกเวลา

ความสะดวกอย่างหนึ่งที่น่าสนใจของเทคโนโลยี cloud ก็คือการใช้เพื่อทำงานร่วมกันกับคนอื่นในทีม ไม่ว่าจะเป็นการฝากไฟล์งานเอาไว้ในแอปพลิเคชัน cloud เพื่อ share ให้กับคนในกลุ่มหรือเก็บไฟล์ไว้ใช้งานเอง การสร้างเป็นไฟล์งานออนไลน์ที่ทุกคนสามารถเข้าถึงเพื่อดึงข้อมูลและแก้ไขงานร่วมกันได้ไม่ว่าอยู่ที่ไหนก็ตาม ตรงนี้ช่วยให้การทำงานของเราแทบจะเป็นอะไรที่ไร้ข้อจำกัดทั้งในเรื่องของเวลาและสถานที่ ประกอบกับในช่วงนี้ที่หลายองค์กรกำลังนิยมการทำงานแบบ Work from Home เทคโนโลยี cloud คืออะไรที่ตอบโจทย์มาก ๆ

Spec หรือ Platform อะไรก็ไม่ใช่ปัญหา

แอปพลิเคชันที่มีให้โหลดมาใช้เดี๋ยวนี้ในหนึ่งแอปพลิเคชันของผู้พัฒนาจะสามารถโหลดได้หลาย platform ไม่ว่าเราจะใช้อุปกรณ์ของใคร เจ้าไหนก็ตาม ส่วนมากก็จะมีแอปพลิเคชันให้บริการเหมือนกันในทุก store เมื่อบวกเข้ากับการประมวลผลด้วยระบบ cloud computing ก็ยิ่งสะดวกเข้าไปอีก กับการที่เราไม่ต้องมานั่งกังวลเรื่อง spec ของอุปกรณ์หรือ device ว่าจะสามารถใช้งานได้หรือเปล่า เพราะ cloud สามารถช่วยเราได้หมดแล้วในตอนนี้

สำหรับใครที่ตอนนี้ยังลังเลหรือไม่ลองหันมาเริ่มใช้งานเทคโนโลยีต่าง ๆ ที่เป็น cloud เห็นทีควรจะต้องรีบเรียนรู้กันบ้างแล้ว แล้วจะพบเลยว่าความสะดวกสบายและประโยชน์ที่เราจะได้จาก cloud และการใช้งานร่วมกับแอปพลิเคชันต่าง ๆ นั้นเป็นอะไรที่ดีมาก ไม่ว่าจะเป็นการช่วยให้เราไม่ต้องสำรองข้อมูลในเครื่อง การทำงานร่วมกันได้ทุกที่ทุกเวลา และความสะดวกในการใช้งานหลาน device หลาย platform แบบไร้รอยต่อ ว่าแล้วก็มาเปิด account กันเลยดีกว่า

EditCool

Next Post

ความเร็วอินเทอร์เน็ตสำคัญอย่างไรกับการใช้งานแอปพลิเคชัน

Sun Nov 15 , 2020
นับได้ว่าเรากำลังเข้าสู่ยุคของ internet of things กันเข้าไปทุกที เพราะเท่าที่เห็นได้ชัดเลยก็จะเป็นการใช้งานอุปกรณ์ต่าง ๆ รอบตัวของเราที่แทบจะเป็นออนไลน์ 100% ไปแล้ว ซึ่งอุปกรณ์แต่ละอย่างจะสามารถเชื่อมต่อกันได้ด้วยอินเทอร์เน็ต โดยเฉพาะกับการใช้งานโทรศัพท์มือถือสมาร์ทโฟนที่จำเป็นจะต้องมีอินเทอร์เน็ตเข้ามาเกี่ยวข้อง เมื่อก่อนเราจะเห็นแอปพลิเคชันที่เปิดใช้งานแบบออฟไลน์กันค่อนข้างเยอะ แต่ถ้าในปัจจุบันนี้แทบจะหาแอปพลิเคชันที่เป็นออฟไลน์ไม่ได้แล้ว เมื่อแอปพลิเคชันมีการใช้งานผ่านอินเทอร์เน็ต แน่นอนว่าจะต้องมีเรื่องของความเร็วเข้ามาเกี่ยวข้องด้วยอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ แล้วความเร็วของอินเทอร์เน็ตนั้นสำคัญอย่างไรกับการใช้งานแอปพลิเคชันในสมาร์ทโฟน การทำงานที่รวดเร็วขึ้น โดยพื้นฐานแล้วความเร็วในการทำงานของแอปพลิเคชันต่าง ๆ ในสมาร์ทโฟนจะมีปัจจัยสำคัญอยู่ที่ตัว hardware เป็นหลัก การใช้งานแอปพลิเคชันจะเร็วหรือไม่เร็ว การตอบสนองจะทันใจผู้ใช้งานหรือไม่จะขึ้นอยู่กับตัวอุปกรณ์ถ้า hardware ดี การใช้งานก็ดีตามไปด้วย แต่พอมาเป็นในยุคปัจจุบันรูปแบบการทำงานของแอปพลิเคชันมีการเปลี่ยนไปมากพอตัว เพราะหลายแอปพลิเคชันได้เปลี่ยนไปใช้การประมวลผล บันทึกและดึงข้อมูลมาจากอินเทอร์เน็ตเป็นหลัก ตัวแอปพลิเคชันในเครื่องเป็นเพียง UI แสดงผลเท่านั้น นั่นหมายความว่าถ้าอินเทอร์เน็ตเร็วการใช้งานก็จะเร็วตามไปด้วย พื้นที่ที่ลดลง ถ้าสมาร์ทโฟนยังคงใช้การประมวลผลหลักจากตัวอุปกรณ์อยู่ จะทำให้ผู้ใช้งานอย่างเราจำเป็นจะต้องใช้พื้นที่สำหรับการโหลดแอปพลิเคชันมาไว้ในเครื่องเป็นจำนวนมาก เนื่องจากว่าข้อมูลทั้งหมดจะถูกใช้และดึงขึ้นมาด้วยระบบภายใน ทำให้ในหนึ่งแอปพลิเคชันจะต้องมีฐานข้อมูลขนาดใหญ่ซึ่งกินเนื้อที่มากพอตัว แต่พออินเทอร์เน็ตของเราเร็วขึ้นก็ไม่จำเป็นต้องทำอย่างนั้นอีกต่อไป เพราะทุกอย่างสามารถดึงมาใช้และบันทึกกลับไปที่ server ผู้ให้บริการได้เลย ช่วยลดภาระของอุปกรณ์ไปได้เยอะมากเลยทีเดียว คุณภาพของมัลติมีเดีย เทคโนโลยีทางด้านสื่อและมัลติมีเดียของเราพัฒนาไปไกลมาก ส่งผลให้เราจำเป็นจะต้องใช้การถ่ายโอนข้อมูลที่มีขนาดจำนวนมหาศาลมากยิ่งขึ้นจนเป็นเรื่องปกติที่เราจะชินกับการรับชมสื่อต่าง ๆ ในระดับความคมชัดแบบ […]