เบื่อซอฟต์แวร์ตลาด? ลองพิจารณา Open Source Software ดูบ้างหรือยัง?

คอมพิวเตอร์กลายเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตของผู้คน เราใช้คอมพิวเตอร์ตั้งแต่ที่บ้านเพื่อความผ่อนคลาย ใช้มันในที่ทำงานและสถานศึกษาเพื่อบรรลุจุดประสงค์ต่าง ๆ สำหรับบางคนมันแทบจะเป็นปัจจัยที่ 5 ในการดำรงชีวิต ซอฟต์แวร์หลายประเภทที่ติดตั้งอยู่ในเครื่องมือเหล่านั้นมีตั้งแต่ โปรแกรมพิมพ์เอกสารยันเครื่องเล่นวิดีโอ บ้างก็เสียเงินซื้อมา บ้างก็ได้มาใช้ฟรี ๆ คุณเคยสงสัยไหมว่ามันต่างกันอย่างไร?

หากซอฟต์แวร์ที่คุณใช้เป็น Open-source software (OSS) นั่นหมายความว่า ใคร ๆ ก็สามารถเข้าถึง source code ของซอฟต์แวร์นั้น ๆ ได้ ไม่ว่าคุณจะทำการเปลี่ยนแปลง หรือแจกจ่ายซอฟต์แวร์ตัวนี้ให้กับคนสักร้อยคนก็สามารถทำได้โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย ซึ่งโดยปกติแล้ว ผู้ใช้ทั่วไปจะไม่สามารถเข้าถึง source code ของซอฟต์แวร์ที่ใช้อยู่ได้ มีเพียงโปรแกรมเมอร์เท่านั้นที่สามารถทำการการเปลี่ยนแปลง หรือปรับปรุงวิธีการทำงานของซอฟต์แวร์ OSS ส่งเสริมให้เกิดการร่วมมือ และแบ่งปันกัน เพราะตัว source code สามารถถูกเปลี่ยนแปลง เข้าถึงจากใครก็ได้ ตัวซอฟต์แวร์จึงถูกต่อยอด และส่งผ่านให้ผู้ใช้จำนวนมาก

ซอฟต์แวร์ที่อนุญาตให้ บุคคล กลุ่มบุคคล หรือองค์กรที่เป็นเจ้าของซอฟต์แวร์เป็นผู้ดัดแปลง Source code ได้นั้น เป็นซอฟต์แวร์ประเภท Closed source หรือซอฟต์แวร์กรรมสิทธิ์ เฉพาะผู้ที่เป็นเจ้าของจึงจะมีสิทธิ์ในการเปลี่ยนแปลง และจำหน่ายจ่ายแจก หากคุณต้องการจะใช้ซอฟต์แวร์ประเภทนี้แล้วล่ะก็ ผู้ใช้ต้องตกลงกับข้อใช้บริการของผู้ผลิตด้วย

เหตุผลที่คนเลือกใช้ OSS

สาเหตุที่หลาย ๆ คนเลือกที่จะใช้ OSS ก็เป็นเพราะ ตัวโค้ดมีความโปร่งใส ผู้ใช้สามารถตรวจสอบ source code ได้ด้วยตัวเอง เพื่อให้แน่ใจว่าซอฟต์แวร์ตัวนี้ทำหน้าที่ที่มันควรจะทำ และไม่ทำอะไรผิดวัตถุประสงค์

นักเรียนนักศึกษาเองก็ใช้ OSS ในการฝึกทักษะการเขียนโปรแกรม เพราะสามารถส่งต่อโค้ดให้คนอื่น ๆ เข้ามาแสดงความเห็น ติเตือนเพื่อปรับปรุง เป็นการส่งเสริมการทำงานเป็นทีมไปในตัว

บางคนก็เลือกที่จะใช้ OSS เพราะพิจารณาแล้วว่ามันมีความเสถียร และปลอดภัยกว่าซอฟต์แวร์ที่มีกรรมสิทธิ์ โดยให้เหตุผลว่า OSS นั้นผ่านมือผ่านตาคนจำนวนมากมาแล้ว โอกาสที่จะมีข้อบกพร่องนั้นจึงน้อยกว่า แถมยังสามารถเข้าไปแก้ข้อบกพร่องนั้นได้ทันทีเมื่อพบ ทำให้ OSS ส่วนมากมักจะอยู่ได้นาน เพราะมีคนอัพเดตมันอยู่เสมอ

OSS นั้นไม่เพียงทำประโยชน์ให้กับโปรแกรมเมอร์เท่านั้น มันยังทำประโยชน์มหาศาลให้กับคนมากมาย เป็นเพราะองค์ประกอบส่วนมากของอินเตอร์เน็ตที่เราใช้อยู่ทุกวันนี้นั้นสร้างมาจากเทคโนโลยีที่เป็น Open source ด้วยเช่นกัน

ความเสี่ยงและข้อเสียของ OSS

OSS ไม่ได้มีแต่ข้อดีเท่านั้น มันมีข้อเสียเช่นกัน หนึ่งในความเสี่ยงในการใช้ OSS ในองค์กรคือ คนในองค์กรอาจขาดความรู้ และประสบการณ์ในการใช้ OSS องค์กรส่วนมากจึงตัดสินใจซื้อซอฟต์แวร์ที่มีความนิยมที่คนคุ้นเคยมากกว่า เพราะไม่ต้องเสียเวลาในการฝึกฝนพนักงาน และซอฟต์แวร์กรรมสิทธิ์จะมีบริการลูกค้า คอยติดตามแก้ไขปัญหา ตั้งแต่การติดตั้งไปจนถึงการดูแลหลังการขาย ทาง OSS นั้นไม่มีสิ่งเหล่านี้ คุณต้องพึ่งพากลุ่มผู้ใช้ซอฟต์แวร์ หรือจ้างบริษัทที่มีความรู้เกี่ยวกับซอฟต์แวร์มาแก้ปัญหาให้

EditCool

Next Post

วางเดิมพันกีฬาออนไลน์ สนุกและมีข้อดีของแบบนี้ไม่ลองเองก็คงไม่รู้

Wed Mar 18 , 2020
ไลฟ์สไตล์ของคนในยุคปัจจุบันผูกติดอยู่กับเทคโนโลยีออนไลน์กันแทบจะตลอดเวลา ทั้งเรื่องงาน เรื่องความบันเทิง กิจกรรมการติดต่อสื่อสารแทบทุกอย่างเราทำผ่านระบบออนไลน์กันได้หมดแล้ว แม้กระทั่งการเล่นพนันที่เมื่อสมัยก่อนจะเล่นที่ต้องไปคาสิโน แต่วันนี้สามารถเล่นออนไลน์ผ่านคอมพิวเตอร์หรือมือถือก็ทำได้ จึงต้องบอกว่าเทคโนโลยีออนไลน์ทำให้เราใช้ชีวิตกันสะดวกขึ้นในหลาย ๆ ด้าน สำหรับใครที่มีความสนใจในเรื่องของกีฬาเป็นทุนเดิม อยากลองสัมผัสกับความตื่นเต้นใหม่ ๆ ดูบ้าง การลองเดิมพันกีฬาผ่านช่องทางออนไลน์ก็นับเป็นทางเลือกหนึ่งที่คุณน่าจะเปิดใจดูสักครั้ง จะบอกให้ว่ามีข้อดีอยู่หลายข้อเลยนะ แล้วมีดีอย่างไร น่าสนใจขนาดไหน ไปหาคำตอบกันได้เลย เดิมพันกีฬาออนไลน์ ลุ้นไปกับเกมกีฬาได้แบบทุกที่ทุกเวลา หากจะบอกว่าการเดิมพันกีฬาออนไลน์มีตรงไหนที่จูงใจคนให้เข้ามาสู่จุดนี้มากที่สุด ก็คงต้องบอกว่าเป็นเรื่องของความสะดวกรวดเร็ว และความง่ายดายในการเข้าถึงความสนุกในเกมกีฬา วันนี้ถ้าคุณมีอุปกรณ์ smart device แบบต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นคอมพิวเตอร์ โน้ตบุ๊ค แท็บเล็ต หรือแม้กระทั่งสมาร์ทโฟน บวกกับมีอินเตอร์เน็ต คุณก็จะสามารถวางเดิมพันกับกีฬาประเภทต่าง ๆ ที่คุณสนใจได้แล้ว ง่ายไหมล่ะ แต่ละประเภทกีฬาก็มีวิธีการแทงหรือประเภทการวางเดิมพันหลากหลายด้วย จะแทงแบบไหนก็ได้แล้วแต่คุณถนัดเลย มีนักพนันบางคนเล่นมานานสักระยะแล้วยังวางเดิมพันไม่ครบทุกรูปแบบเลยด้วย เรียกว่ามีให้เลือกหลากหลายจริง ๆ ด้วยความที่เทคโนโลยีแห่งโลกออนไลน์หลายข้อจำกัดการติดสื่อสารของพวกเราลงไป ทำให้การเล่นพนันกีฬาถูกลดข้อจำกัดยุ่งยากลงไปหลายอย่าง ที่แน่ ๆ ก็คือ เรื่องเวลาและสถานที่ในการเล่นพนัน ซึ่งพอมาเป็นการพนันกีฬาออนไลน์ทำให้อิสระแห่งการเดิมพันมีมากขึ้น จะอยู่ที่ไหนก็สามารถที่จะมาร่วมสนุกได้ […]