World of Warcraft เกม MMORPG สุดคลาสสิกจากค่าย Blizzard

World of Warcraft (WoW) เป็นเกมออนไลน์ MMORPG ที่มีผู้เล่นมากที่สุดในโลก เปิดตัวครั้งแรกในปี 2004 ด้วยฝีมือผู้พัฒนาจาก Blizzard ค่ายเกมชื่อดังที่ฝากผลงานขึ้นชื่อมาแล้ว เช่น Starcraft, Diablo และล่าสุดคือเกม FPS ที่หลาย ๆ คนน่าจะรู้จักกันดีอย่าง Overwatch

เนื้อเรื่องของเกม WoW นั้นตั้งอยู่ในโลกแฟนตาซีที่ชื่อว่า Azeroth มันผสมผสานการเดินเนื้อเรื่อง เข้ากับระบบการเล่นต่าง ๆ อย่าง การทำเควส สร้างอุปกรณ์ การแก้ไขปริศนา และระบบการต่อสู้อันน่าตื่นเต้น เกมนี้กว้างขวางมาก ประสบการณ์ของผู้เล่นจึงแตกต่างกันไปในแต่ละคน บ้างก็เน้นไปที่การทำเควส และอัพเกรดอาวุธ แต่ผู้เล่นจำนวนไม่น้อยเลยทีเดียวที่เล่นเพราะสังคมในเกม WoW เพราะจำนวนผู้เล่นที่มหาศาลจากทุกมุมโลก WoW จึงมีชุมชนขนาดใหญ่ที่มาจากหลายช่วงอายุ และพื้นเพ

มันมีความน่าสนใจตรงไหนกัน?

จุดน่าสนในของ WoW คือ การพัฒนาตัวละครของผู้เล่นเพื่อนำไปแข่งขันกับผู้เล่นอื่น ๆ ทั้งในด้านการต่อสู้ และสำรวจดันเจี้ยนต่าง ๆ สร้างอุปกรณ์สวมใส่ระดับสูง เพื่อนำไปปลดล็อคความสำเร็จ ผู้เล่นสามารถสนุกสนานกับระบบทุกระบบภายในเกมนี้ได้ขอแค่ทุ่มเวลาให้กับมัน โดยไม่จำเป็นต้องเสียเงินเพิ่มในการซื้อไอเท็มในเกม

ระบบ PvP จัดว่าเป็นจุดสำคัญสำหรับผู้เล่นหลายคนที่ชื่นชอบการแข่งขันระหว่างผู้เล่นด้วยกันเอง คุณสามารถเลือกที่จะไม่ตอบรับคำท้าประลองจากผู้เล่นคนอื่นได้ เชิร์ฟเวอร์ส่วนมากจะปล่อยให้ผู้เล่นประลองกันผ่านคำเชิญ หรือไม่ก็ในกรณีที่อยู่ในสนามต่อสู้เท่านั้น ในส่วนของเชิร์ฟเวอร์ PvP นั้น ผู้เล่นสามารถต่อสู้กนได้อย่างเปิดเผย ไม่ว่าจะเป็นสถานที่ หรือเวลาไหน โดยไม่ต้องส่งคำท้าไปก่อน

หากว่าคุณเป็นมนุษย์ผู้ชื่นชอบการเข้าสังคมแล้วล่ะก็ เข้าร่วมกิลด์ดูเป็นทางเลือกที่ดี เลือกกิลด์ที่เป็นไปด้วยคนช่างพูด และสนุกสนาน พยายามพูดคุยกับคนในเมืองขณะผจญภัยเป็นวิธีที่ดีในการมองหากิลด์ มันก็เหมือนกับการมองเพื่อนในชีวิตจริงนั่นแหละ คุณจะชวนเพื่อน ๆ หรือครอบครัวมาร่วมเล่นด้วยก็ได้ทั้งนั้น

WoW นั้นอ่อนโยนต่อผู้เล่นใหม่

ถ้าคุณยังกล้า ๆ กลัว ๆ ที่จะลองเล่นเกมนี้เพราะไม่เคยเล่นมาก่อน ขออย่าได้กังวล เพราะตัวเกมนั้นให้ผู้เล่นใหม่ได้ทำความรู้จักกับมันในความเร็วที่เหมาะสม คุณจะเริ่มจากการต่อสู้ง่าย ๆ ที่ศัตรูจะอยู่เฉยจนกว่าคุณจะเข้าไปตีมัน ค่าความสามารถที่เพิ่มขึ้นจากการเพิ่มเลเวลจะทำให้ตัวละครเผชิญหน้ากับมอนสเตอร์ที่แข็งแกร่งขึ้นได้ ข้อดีอีกอย่างคือ ผู้เล่นสามารถเล่นในปริมาณที่ต้องการได้ เพราะเกมนี้ไม่มีเส้นตาย หรือเร่งให้ผู้เล่นพัฒนาตัวละคร คุณจะไม่เสียความก้าวหน้าใด ๆ หากหยุดเล่นเป็นระยะเวลานาน

คุณอาจจะต้องเสียเวลาเรียนรู้ภาษที่ใช้ในเกมกันเสียหน่อย เพียงใช้เวลาเล่นเกมไปเรื่อย ๆ ผู้เล่นจะซึมซับสิ่งเหล่านี้เข้าไปอย่างไม่รู้ตัว ไม่นานคุณก็จะใช้มันได้อย่างคล่องแคล่วที่เดียว ที่สำคัญก็คือ อย่างกลัวที่จะพูดคุยกับผู้เล่นอื่น ๆ แล้วคุณจะพบว่าผู้เล่นหน้าเก่าหลาย ๆ คนยินดีที่จะช่วยตอบคำถามคุณอยู่ตลอดเวลา

WoW นั้นเป็นเกมที่ค่อนข้างจะซับซ้อน แต่ง่ายที่จะเรียนรู้ ประเด็นคือ คุณเพียงต้องหาสิ่งที่คุณรู้สึกสนุกกับมันมากที่สุดและใช้เวลากับสิ่งที่คุณชอบ อย่ากลัวที่จะลองสิ่งใหม่ คุณเป็นคนตัดสินใจเองว่าคุณจะใช้เวลากับมันมากเท่าไหร่

EditCool

Next Post

Rust เป็นเกมเกี่ยวกับอะไร ทำไมคนถึงฮิตกัน

Mon Dec 23 , 2019
“เป้าหมายเดียวของเกมนี้คือการเอาชีวิตรอด คุณจะต้องเอาชนะอุปสรรคอย่างความหิว ความกระหาย หรือความหนาวเหน็บ ก่อกองไฟ สร้างที่พัก ล่าสัตว์เป็นอาหาร ป้องกันตัวเองจากผู้เล่นคนอื่น ๆ ฆ่าแล้วกินเนื้อมัน รวบรวมพรรคพวกกับผู้เล่นอื่น ๆ แล้วสร้างเมือง ทำอะไรก็ตามเพื่อเอาชีวิตรอด” นี่เป็นประโยคอย่างเป็นทางการที่ใช้อธิบายเกมนี้ในหน้าหลักของ Steam หรือหากจะย่อให้สั้น ๆ ก็คือ Rust เป็นเกมออนไลน์เอาชีวิตรอด โดยเน้นหนักไปที่การคราฟของและ PVP เลือดสาดสุดโหด มีการผสมผสานของระบบการคราฟของและเอาตัวรอดของ Minecraft และ Day-Z ได้อย่างลงตัว Rust ถูกพัฒนาและจัดจำหน่ายโดย Facepunch Studios ผ่านทาง Steam รูปแบบการเล่น และระบบต่าง ๆ Rust เป็นเกมออนไลน์ที่ผลักดันให้ผู้เล่นเข้าปะทะกันเพื่อความอยู่รอดในโลก Open-world สุดโหดร้าย สัตว์ต่าง ๆ ภายในเกมอย่างหมีหรือหมาป่า จ้องจะทำร้ายผู้เล่นอยู่ตลอดเวลา แต่อันตรายที่แท้จริงนั้นมาจากผู้เล่นคนอื่น ๆ เกมนี้ให้ผู้เล่นประลองกันด้วยอาวุธที่ต้องคราฟเองหลากหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็น […]