Pokemon GO เกม AR บนมือถือเทคโนโลยีล้ำสมัยสำหรับวงการเกมออนไลน์

เมื่อพูดถึงเกมออนไลน์ที่เล่นบนโทรศัพท์มือถือแล้ว ถือว่าเป็นเรื่องพื้นฐานสำหรับคนส่วนใหญ่ เกมออนไลน์ได้รับความนิยมเพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในสังคมที่ให้ความสำคัญกับโทรศัพท์มือถือ เกมออนไลน์ถูกพัฒนาให้กลายเป็นแอปพลิเคชันที่มีให้เลือกมากมาย หลายรูปแบบ จนไม่สามารถที่จะนับได้ว่าในปัจจุบันมีเกมออนไลน์ให้ Download จำนวนเท่าไหร่ ด้วยเทคโนโลยีที่มีความทันสมัยทำให้การพัฒนาเกมออนไลน์บนโทรศัพท์มือถือเลือกนำเทคโนโลยี AR มาใช้เพื่อสร้างสรรค์ให้เกมมีความสนุกสนาน และสมจริงมากขึ้น เทคโนโลยี AR หรือ Augmented Reality เป็นการพัฒนาให้เกิดการซ้อนทับระหว่างโลกเสมือนที่ถูกสร้างขึ้นกับเกม กับโลกแห่งความเป็นจริง หรืออาจจะพูดได้ว่าเป็นการสร้างภาพสามมิติภายในเกมซ้อนกับภาพความจริง ผ่านกล้องของโทรศัพท์มือถือ เทคโนโลยีนี้ทำให้โลกของเกมออนไลน์เปลี่ยนรูปแบบไป มีการพัฒนาทั้งรูปแบบในการเล่น ความสนุกสนานที่จะได้รับจากการเล่นเกม และความสมจริงของผู้เล่น เกม AR ที่ถือเป็นเกมออนไลน์ต้นแบบ ก็คือ เกม Pokemon GO จุดเด่นของเกมมีดังต่อไปนี้

  1. ลักษณะเกมที่มีความโดดเด่นอย่างมาก เป็นการจำลองเนื้อเรื่องของเกมจากตัวการ์ตูนชื่อดังอย่าง Pokemon ผู้เล่นจะรับบทบาทเป็นตัวเองในเรื่อง ต้องทำหน้าที่สะสมสัตว์ประหลาดที่มีจำนวนมากมาย หลายชนิด ด้วยเทคโนโลยี AR เมื่อนำกล้องโทรศัพท์มือถือส่องไปในบริเวณที่ต้องการผู้เล่นก็จะเห็นสัตว์ประหลาดจำนวนมาก ซ้อนทับกับสถานที่ต่าง ๆ ในโลกแห่งความเป็นจริง สัตว์แต่ละตัวก็จะมีความยากง่ายต่างกัน ผู้เล่นต้องสะสมสัตว์ประหลาดเหล่านี้
  2. ส่งเสริมการท่องเที่ยว เนื่องจากเป็นเทคโนโลยี AR ทำให้ผู้เล่นต้องเปิดแผนที่ของโทรศัพท์มือถือในการเล่น ผู้เล่นจะค้นพบสัตว์ประหลาดโดยการเดินไปยังจุดต่าง ๆ สถานที่คนไปเที่ยวเยอะ หรือสถานที่ท่องเที่ยวต่าง ๆ มักจะมีสัตว์ประหลาดจำนวนมาก และยังสามารถพบสัตว์ประหลาดที่หายาก ได้จากแหล่งต่าง ๆ เหล่านี้ แต่ละสถานที่ก็จะมีสัตว์ประหลาดเฉพาะแอบซ่อนตัวอยู่ให้ได้จับ
  3. ผู้เล่นได้ออกกำลังกายในขณะที่เล่น เนื่องจากเกม Pokemon GO นี้ผู้เล่นจำเป็นต้องเดินทางไปยังสถานที่ต่าง ๆ เพื่อจับสัตว์ประหลาด และหาลูกบอล ทำให้ผู้เล่นได้ออกกำลังกายในขณะที่เล่นเกม นอกจากนี้เกมยังมีโหมดการฟักไข่สัตว์ประหลาดด้วย การฟักไข่จำเป็นต้องเดิน หรือวิ่งเพื่อให้ได้กิโลเมตรตามที่ต้องการ เริ่มต้นที่ 2 กิโลเมตร 5 กิโลเมตร และ 10 กิโลเมตร ถ้าผู้เล่นต้องการได้สัตว์ประหลาดที่หายากจำเป็นต้องเลือกระยะการฟักมากที่สุด ก็คือ 10 กิโลเมตร เรียกได้ว่าผู้เล่นเกมได้ความสนุกแล้วยังได้ความแข็งแรงจากการเดิน หรือวิ่งอีกด้วย

เกม Pokemon GO ถือเป็นเกมออนไลน์แรกที่มีการนำเทคโนโลยี AR มาใช้บนโทรศัพท์มือถือ ทำให้เกิดการเปลี่ยนเทคโนโลยีของเกมออนไลน์อย่างแท้จริง เกมออนไลน์จึงได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วในระยะเวลาอันสั้น และถือเป็นพัฒนาการของเกมออนไลน์ที่ทำให้เห็นว่าในอนาคตอันใกล้นี้ เกมออนไลน์จะได้รับความนิยมเพิ่มมากขึ้นจากคนทุกเพศ ทุกวัยอย่างแน่นอน

EditCool

Next Post

Father.IO เปิดประสบการณ์ใหม่ในการเล่นเกมออนไลน์

Mon Jul 22 , 2019
ถ้าให้พูดถึงเกมออนไลน์หลาย ๆ คนคงรู้สึกว่าไม่จำเป็นต้องมาอธิบายอะไรมากมายนัก เพราะเป็นสิ่งที่ทุกคนรู้จัก และมีอยู่ในโทรศัพท์มือถือเพื่อเอาไว้เล่นคลายเครียด แก้เหงา อยู่แล้ว ด้วยเทคโนโลยีของโทรศัพท์มือถือ และเทคโนโลยีของอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่มีความทันสมัยทำให้เกิดการพัฒนาเกมออนไลน์ในมุมมองใหม่ ๆ เกมออนไลน์ที่ถือได้ว่าจะเปิดประสบการณ์ใหม่ รับรองว่าเมื่อรู้จักหลาย ๆ คนคงร้อง ว้าว!! อย่างแน่นอน เกมที่จะพูดถึงคือ เกม Father.IO ประเภทของเกมนี้ก็คือ เกมยิงปืน เนื้อหาของเกม ก็คือ โลกมนุษย์ได้สร้างซุปเปอร์คอมพิวเตอร์ไว้เพื่อจัดการดูแลความปลอดภัยของโลก แต่ซุปเปอร์คอมพิวเตอร์นี้ถูกไวรัสที่ชื่อ Father.IO เข้าทำลายระบบต่าง ๆ ทำให้ข้อมูลต่าง ๆ ทั้งด้านความปลอดภัย การเงิน และความมั่นคงถูกทำลาย ซุปเปอร์คอมพิวเตอร์จึงได้สร้างกองกำลังหุ่นยนต์ขึ้นเพื่อควบคุมมนุษย์ ผู้เล่นเกมจะเล่นเป็นกลุ่มมนุษย์ผู้ต่อต้านกองกำลังหุ่นยนต์ที่ถูกสร้างขึ้น แค่เนื้อหาก็รู้ได้เลยว่าเกมนี้ต้องสนุก และมันอย่างแน่นอนจุดเด่นที่สำคัญของเกมนี้ มีดังต่อไปนี้ เกมนี้ถือเป็นเกมออนไลน์แบบเต็มรูปแบบ ผู้เล่นจำเป็นต้องเปิดเครือข่ายโทรศัพท์มือถือให้ออนไลน์ไว้ในขณะที่เล่น การเล่นไม่สามารถที่จะเล่นได้ด้วยตัวคนเดียว จำเป็นต้องมีเพื่อนร่วมเล่นเกมด้วย มีจำนวนผู้เล่นได้มากถึง 32 คน ผู้เล่นสามารถเลือกเล่นเดี่ยวหรือเล่นเป็นทีมก็ได้ ถ้าเล่นเป็นทีม ใน 1 ทีมมีผู้เล่นได้มากถึง […]