พัฒนาการเกมมือถือกับการพัฒนาแบบก้าวกระโดด

เกมถือได้ว่าเป็นสิ่งที่คนทุกคนรู้จัก และถ้าลองดูโทรศัพท์มือถือแล้วต้องพบว่าคนทุกเพศ ทุกวัยมักจะมีการ Download ติดไว้บนโทรศัพท์มือถืออย่างน้อย 2 – 3 เกม สำหรับคนส่วนใหญ่อาจจะมีมากกว่านั้น สำหรับพัฒนาการของเกมบนโทรศัพท์มือถือแล้ว มีพัฒนาการมาเป็นระยะเวลาสิบกว่าปี ระยะเวลาในการพัฒนาการมีดังต่อไปนี้

  1. ยุคเริ่มต้น คงต้องพูดถึงเกมมือถือที่ได้รับความนิยมอย่างมากในยุคนี้ก็คือ เกมงูกินหาง ในยุคนั้นลักษณะของเกมไม่มีความพิเศษมากมายนั้น โทรศัพท์มือถือหน้าจอไม่มีสี ดังนั้น การเล่นเกม ตัวของงูก้อเป็นแค่แท่งสี่เหลี่ยมที่ต้องเดินวนบนจอขนาดเล็ก เพื่อไม่ให้หัวของงูชนกับหาง ในยุคเริ่มต้นนี้เรียกได้ว่าเกมงูกินหางเป็นเกมยอดฮิตที่เล่นได้ไม่รู้จักเบื่อเลยทีเดียว
  2. ยุคกลาง เป็นยุคที่โทรศัพท์มือถือยังไม่ใช่ Smart Phone อย่างเช่นในปัจจุบัน แต่ก็เป็นหน้าจอสี ภาพกราฟิกของเกมจึงสวยงามเพิ่มมากขึ้นกว่าเกมงูในยุคแรก แต่ลักษณะของเกมก็แทบจะไม่มีความน่าตื่นเต้นมากมายนัก เกมงูก็ยังถือเป็นเกม Classic ประจำอยู่เช่นเดิม แตกต่างตรงที่มีสีสันสดใสเพิ่มมากขึ้น ในยุคนี้เกมเรียกได้ว่าแทบจะไม่พัฒนาการอะไรให้ตื่นเต้นเลย
  3. ยุคใหม่ หรือ เรียกว่ายุคของ Smart Phone ในยุคนี้เกมมีการพัฒนาการจากยุคเริ่มต้น และยุคกลางอย่างเห็นได้ชัด เกมมีความสมจริงเพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ ตามการพัฒนาของ Smart Phone ที่มีความทันสมัยเพิ่มมากขึ้น สำหรับผู้ที่ชื่นชอบการเล่นวีดีโอเกมแล้ว ถ้าได้ลองมาเล่นเกมในยุคนี้จะทำให้รู้สึกประทับใจเพิ่มมากขึ้นกว่าสองยุคแรกอย่างแน่นอน พัฒนาการที่สำคัญของเกมในยุคนี้ก็คือ ในระยะแรกเกมใช้ระบบ 16 Bit ซึ่งภาพ เสียง และสีสันยังห่างไกลจากวีดีโอเกมมาก แต่เมื่อมีการพัฒนา Smart Phone ให้ทันสมัยมากขึ้น เกมก็พัฒนาให้กลายเป็นเกมแบบ 3D ถือเป็นการพัฒนาอย่างรวดเร็ว ในระยะเวลาไม่เกิน 3 ปี พัฒนาจาก 16 Bit เป็น 3D ถือเป็นการพัฒนาแบบก้าวกระโดดของเกมมือถือเลยทีเดียว และพัฒนาการของเกมมือถือที่ถือได้ว่าเป็นนวัตกรรมที่แทบจะเทียบเท่ากับวีดีโอเกมก็คือ การพัฒนาแอปพลิเคชันของเกมให้เล่นแบบออนไลน์ ทำให้สามารถเล่นเกมร่วมกับเพื่อนจำนวนมากได้ แม้จะอยู่ในสถานที่ที่ไกลกัน นอกจากนี้ยังมีการพัฒนาให้ภาพกราฟิกของเกมมีความสมจริงมากขึ้น ทำให้ผู้เล่นรู้สึกว่าเกมสนุกสนานมากขึ้น จนแทบจะลืมวีดีโอเกมไปเลย

สำหรับเกมมือถือนั้น มีพัฒนาการเรียกได้ว่าใช้ระยะเวลาไม่มากมายนัก หรืออาจจะบอกได้ว่าเป็นพัฒนาการแบบก้าวกระโดดเลยทีเดียว ในระยะเวลาสิบกว่าปี สามารถเปลี่ยนโลกของเกมในมือถือให้กลายเป็นเกมที่มีความสมจริงมากขึ้น เล่นกับเพื่อนได้จำนวนเพิ่มมากขึ้น และที่สำคัญที่สุดก็คือความเพลิดเพลินของผู้เล่นที่มีเพิ่มมากขึ้นตามไปด้วย ปัจจุบันมีแอปพลิเคชันเกมออนไลน์ให้เลือกเล่นจำนวนมากมาย ทั้งรูปแบบที่แตกต่างกัน และเนื้อหาเกมที่แตกต่างกัน สำหรับผู้ที่ชื่นชอบการเล่นเกมรับรองว่าจะไม่รู้จักเบื่ออย่างแน่นอน

EditCool

Next Post

ผู้เล่นเก่ากลับมาให้ไว เกมเศรษฐีแจกหนักแจกจริงทั้งจี้สุดโหดและตัวละครระดับเมต้า

Thu Oct 3 , 2019
Line เกมเศรษฐีเป็นเกมที่จำลองบอร์ดเกมสุดฮิตของเด็ก ๆ ทั่วโลก จากเดิมเป็นเกมกระดานที่เล่นกันด้วยการทอยเต๋าแล้วเดินไปตามแต้มเกมเศรษฐีแบบออนไลน์นี้พัฒนาไปมากทั้งกติกาการเล่น ความสามารถของตัวละครรวมทั้งของเสริมความสามารถ แต่การที่สิ่งต่าง ๆ ในเกมมีความสามารถที่มากเกินไปทำให้ผู้เล่นหลายคนรู้สึกว่าเกมเกิดความเหลื่อมล้ำ ไม่ยุติธรรม เป็นเหตุผลให้หลาย ๆ คนบอกลา Line เกมเศรษฐี เกมที่ครั้งหนึ่งทำให้คำว่า “สร้างแลนด์มาร์ค” ฮิตติดปากไปทั่วทั้งเมือง                 ผู้พัฒนา Line เกมเศรษฐี(ประเทศไทย) ไม่ได้นิ่งนอนใจ เพราะผู้เล่นทั้งหน้าเก่าและหน้าใหม่หายไปเกินครึ่ง แต่อย่างไรก็ตามเกมก็ยังคงต้องพัฒนาไปข้างหน้าต่อไปจึงไม่สามารถเนิฟหรือลดความสามารถของตัวละครและจี้เครื่องรางที่ออกมาแล้วได้ ดังนั้นตั้งแต่ช่วงกลางปี 2019 Line เกมเศรษฐี จึงพยายามขนอีเว้นท์แบบแจกหนักจัดเต็มมาโดยตลอดไม่ว่าจะเป็นตัวละคร S+ สุดฮิต จี้เครื่องราง S-S+ รวมทั้งกิจกรรมล็อกอินรับของรางวัล แต่แม้จะจัดกิจกรรมช่วยเหลือผู้เล่นอย่างไรก็ตามแต่ก็ยังถือว่าไม่ประสบความสำเร็จสักเท่าไรเพราะยังมีการอั้นหรือกั๊กตัวละครและจี้เครื่องรางระดับเมต้าของเกมอยู่ดี นั่นทำให้ความเหลื่อมล้ำในเกมไม่ได้หายไปแต่อย่างใด                 ข่าวล่าสุดที่ VWIN ได้ค้นหามา พบว่า Line เกมเศรษฐี จึงจัดยาแรงให้สมาชิกเกมทั้งหมดด้วยการอัดฉีดยาแรงขนตัวละครระดับเมต้าและจี้ความสามารถสุดเวอร์วังมาแจกแบบไม่มีกั๊กในอีเว้นท์แผนที่ปรับปรุงใหม่ ‘สถานีอวกาศ SS2’ ซึ่งถือเป็นกิจกรรมใหญ่ที่สุดของเกมนับตั้งแต่ช่วงครึ่งปีหลัง เพียงแค่เริ่มต้นก็แจกตัวละครโมโม่ S+ […]

You May Like