ตู้เย็นอัจฉริยะผู้ช่วยประจำบ้านสำหรับแม่บ้านยุคใหม่

ตู้เย็นเป็นอุปกรณ์อำนวยความสะดวกที่สามารถพบเห็นได้ในทุกสถานที่ ไม่ว่าจะเป็นที่บ้าน ที่ทำงาน เพราะตู้เย็นมีประโยชน์ในเรื่องของการถนอมอาหารให้มีระยะเวลาในการเก็บรักษาได้นานมากขึ้น ทำให้ของไม่เน่า เสีย ทั้งอาหารสด ทั้งเนื้อสัตว์ ผักสด และ ผลไม้ รวมทั้งอาหารสำเร็จรูปต่าง ๆ เช่น อาหารกล่อง หรือกับข้าวที่ทานไม่หมด เป็นต้น นอกจากนี้ตู้เย็นยังสามารถทำให้เครื่องดื่มต่าง ๆ มีรสชาติมากยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็น น้ำอัดลม หรือน้ำผลไม้ เมื่อนำมาแช่เย็นแล้วก็ทำให้รสชาติดีขึ้นเมื่อดื่มแล้วรู้สึกสดชื่นมากขึ้น หรือตู้เย็นใช้สำหรับทำขนมต่าง ๆ ที่ต้องใช้ความเย็นในการทำให้แข็งตัว เช่น วุ้น หรือ เยลลี่ เป็นต้น ตู้เย็นเป็นสิ่งที่มีประโยชน์อย่างมากมาย ปัญหาที่เกิดจากการใช้ตู้เย็นคือ หลาย ๆ ครั้งนำของมาแช่ไว้ภายในตู้เย็นมากจนเกินไป จนลืมว่าได้แช่อะไรไว้บ้าง ลักษณะการแช่ของส่วนใหญ่จะนำของใหม่แช่ไว้ด้านนอก ทำให้ลืมของเก่าที่ถูกเก็บไว้ด้านใน อันเป็นสาเหตุของการสะสมของแบคทีเรีย และเชื้อโรคต่าง ๆ ได้ง่าย

จะดีแค่ไหนถ้าตู้เย็นสามารถบอกได้ว่า สิ่งของที่แช่อยู่ภายในตู้เย็นมีอะไรบ้าง พร้อมสามารถแสดงผลให้เห็นว่าอะไรคือของที่เก่าควรรีบทานก่อน ตู้เย็นอัจฉริยะจะเข้ามาเป็นผู้ช่วยประจำบ้านคนใหม่ที่ทำหน้าที่ต่าง ๆ ทั้งหมดได้อย่างมีประสิทธิภาพ เหมือนมีแม่บ้านมืออาชีพมาจัดการด้วยตัวเอง ตู้เย็นอัจฉริยะมีรูปร่างเหมือนตู้เย็นทั่วไป บริเวณด้านหน้าของตู้เย็นมีจอแสดงผลแบบ LED สามารถสั่งการได้ด้วยการสัมผัสที่หน้าจอ และสามารถรับคำสั่งได้ด้วยระบบเสียง โดยตู้เย็นสามารถจำเสียงของคนภายในครอบครัวได้ ตู้เย็นสามารถเชื่อมกับ Smart Phone ได้ด้วยเครือข่ายแบบ Wi – Fi หรือ Bluetooth เพื่อใช้สำหรับการเชื่อมต่อปฏิทินตารางนัดหมายของคนภายในครอบครัว ข้อความต่าง ๆ ที่คนในบ้านต้องการสื่อสารกัน และแบ่งปันรูปภาพของครอบครัวได้ ตู้เย็นอัจฉริยะนี้ สามารถสร้าง Profile ส่วนตัวของแต่ละคนได้ ว่าใครชอบทานอะไร หรือมีความต้องการแบบไหน เพื่อสามารถสร้างสรรค์เมนูที่ถูกใจคนภายในบ้านได้ โดยทุกเมนูจะเลือกจากของที่มีอยู่ภายในตู้เย็น สิ่งที่สำคัญที่สุดคือ ภายในตู้เย็นได้ติดกล้องเอาไว้ เพื่อให้หน้าจอ LED สามารถแสดงผลภายในตู้เย็นให้ผู้ใช้เห็นว่า มีอะไรแช่อยู่บ้าง และยังสามารถเชื่อมต่อกับ Smart Phone เพิ่มเช็คดูของภายในได้แบบทันที ทำไห้ไม่ต้องเสียเวลาเปิดตู้เย็นบ่อย ๆ และของภายในตู้เย็นก็ไม่ถูกทิ้งไว้ภายในจนหมดอายุอีกด้วย ตู้เย็นมีระบบที่ทันสมัยที่สามารถกดสั่งซื้อของสดต่าง ๆ ผ่านหน้าจอ LED ได้อีกด้วย ตู้เย็นอัจฉริยะถือเป็นสิ่งที่ช่วยเพิ่มความสะดวกสบายให้กับผู้ใช้งานอย่างมากมาย

เครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้านนั้น ถือได้ว่าเป็นสิ่งที่ใช้ในการอำนวยความสะดวกให้แก่คนภายในครอบครัว ตู้เย็นอัจฉริยะก็เป็นเทคโนโลยีใหม่สำหรับบ้าน และจะกลายเป็นแม่บ้านมืออาชีพคนใหม่สำหรับทุกครอบครัว เพราะช่วยดูแลให้ตู้เย็นไม่มีของเน่าเสียซึ่งเป็นสาเหตุของการเกิดเชื้อโรค และแบคทีเรียต่าง ๆ อันจะทำให้สุขภาพร่างกายของผู้ใช้ปลอดภัย และแข็งแรงตามไปด้วย

ทีวีม้วนเก็บได้นวัตกรรมใหม่ของโลกแห่งเทคโนโลยี

ทีวีเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ทุกบ้านต้องมี เพราะเป็นอุปกรณ์ที่เอาไว้ใช้สำหรับรับชมเพื่อความบันเทิง ความรู้ และข่าวสารต่าง ๆ ภายในสังคม นอนจากนี้ทีวียังมีประโยชน์อีกมากมาย เป็นการเปิดโลกทัศน์ของผู้ดู อีกทั้งยังเสริมสร้างจินตนาการด้วย เช่น การดูสารคดีสิ่งมีชีวิต ก็จะทำให้รู้ว่าสิ่งมีชีวิตในโลกมีอีกจำนวนมาก บางตัวไม่สามารถพบเห็นได้ทั่วไป หรือ การดูรายการพาเที่ยวสถานที่ท่องเที่ยวที่ไม่เคยไป ก็จะทำให้ทราบถึงวิถีชีวิต และวัฒนธรรมของสังคมอื่นที่มีความแตกต่างไปจากที่พบเจอในชีวิตประจำวัน การดูทีวียังช่วยเสริมทักษะทางด้านภาษาได้อีกด้วย เช่น การดูรายการ ซีรีส์หรือหนังต่างประเทศ ก็จะทำให้ผู้ดูสามารถฝึกทักษะทางได้ภาษาได้อีกทางหนึ่ง นอกจากนี้ผู้ที่ดูทีวียังสามารถช่วยเสริมความคิดสร้างสรรค์ได้อีกด้วย เช่น การดูรายการเกมโชว์ต่าง ๆ หรือหนังที่เกี่ยวกับการสืบสวนสอบสวน ก็ทำให้ผู้ชมคิดตาม เป็นการเพิ่มทักษะทางด้านความคิดได้อีกทางหนึ่ง ดังนั้นทีวีเป็นสิ่งที่มีประโยชน์อย่างมาก การที่มีทีวีหน้าจอใหญ่ ๆ เป็นความใฝ่ฝันของคนจำนวนมาก เพราะทำให้ผู้ที่รับชมได้รับอรรถรสในการชมทีวีได้อย่างเต็มที่ แต่ปัญหาของทีวีหน้าจอใหญ่คือ เกะกะ ไม่มีที่วาง และยังหนักทำให้เคลื่อนย้ายยากอีกด้วย

                ทีวีม้วนเก็บได้ ถือเป็นทางเลือกใหม่สำหรับคนที่ต้องการดูทีวีจอใหญ่ ๆ ที่สามารถเคลื่อนย้ายไปดูได้ในทุกที่ที่ต้องการ ทีวีนี้มีความใหญ่มากถึง 65 นิ้ว ทำให้ผู้รับชมทีวีสามารถรับชมรายการต่าง ๆ ได้อย่างเต็มที่ เทคโนโลยีของหน้าจอทีวี เรียกว่า OLED (Organic Light Emitting Diodes) เป็นหน้าจอแบน บาง คล้ายแผ่นฟิล์ม มีความยืดหยุ่นอย่างมากจนสามารถที่จะม้วนเก็บได้เหมือนม้วนกระดาษ หรือหน้าจอโปรเจคเตอร์ที่ใช้รับกับเครื่องฉาย คุณภาพของหน้าจอเป็นแบบ 4K ให้ภาพคมชัดอย่างมาก หน้าจอประกอบไปด้วยสารอินทรีย์ที่มีความสามารถในการให้กำเนิดแสงได้ด้วยตัวเองด้วยการรับพลังงานจากไฟฟ้า หน้าจอสามารถใช้งานได้ 3 รูปแบบ แบบแรกคือแบบปกติ คือแบบเต็มจอ ใช้กับการดูทีวีทั่ว ๆ ไป แบบที่สองหน้าจอลดลงจากเดิม ¼ ใช้เมื่อไม่ได้ดูทีวี แต่ต้องการฟังเพลง ดูนาฬิกา หรือใช้สำหรับแสดงผลอุปกรณ์ที่เชื่อมโยงกับ Smart Home แบบที่สาม คือ ไม่กางหน้าจอเลย การเก็บหน้าจอทั้งหมดนี้สามารถฟังเพลงได้เพียงฟังก์ชันเดียว ลำโพงที่มากับทีวีเป็นลำโพงระบบเสียง 4.2 Channel ให้เสียงที่มีความคมชัดมาก ทีวีแบบม้วนเก็บได้สามารถเคลื่อนย้ายได้สะดวกมาก เพราะมีน้ำหนักเบา และมีขนาดเล็ก จึงเหมาะสำหรับบ้าน และร้านค้าต่าง ๆ  ที่ต้องการทีวีเป็นของตกแต่งเพื่อเพิ่มความทันสมัย

                เทคโนโลยีที่ทันสมัยถูกพัฒนาอยู่ตลอดเวลาเพื่อให้คนเกิดความสะดวกสบายในการดำเนินชีวิต ทีวีม้วนเก็บได้ก็ถือได้ว่าเกิดจากเทคโนโลยีที่ทันสมัย ซึ่งทำให้การดูทีวีมีความสนุกสนานเพิ่มมากขึ้น เพราะมีหน้าจอที่ใหญ่ ให้ภาพคมชัด และระบบเสียงที่มีประสิทธิภาพ ซึ่งทีวีนี้จะทำให้คนเปลี่ยนมาอยู่บ้านดูหนัง ฟังเพลง จนไม่อยากออกนอกบ้าน

เครื่องแปลภาษาฉบับพกพาตัวช่วยลดอุปสรรคในการสื่อสารกับชาวต่างชาติ

ภาษาเป็นสัญลักษณ์สำคัญที่มนุษย์สร้างขึ้นเพื่อเป็นประโยชน์ในการติดต่อสื่อสาร การสื่อสารเป็นการสื่อความหมายให้สามารถทำความเข้าใจ และรับรู้ซึ่งกันและกันได้ ทำให้อยู่ร่วมกันได้อย่างมีความสุข มีระเบียบแบบแผน และไม่สร้างความเดือนร้อนให้เกิดขึ้นในสังคม ปัญหาที่สำคัญที่สุดของการสื่อสารก็คือ ความไม่เข้าในกันในเรื่องของภาษา เพราะแต่ละสังคมก็จะมีการสร้างภาษาขึ้นเพื่อประโยชน์ภายในสังคมของตนเอง ในโลกใบนี้มีภาษาเกิดขึ้นจำนวนมาก ประมาณ 7 พันกว่าภาษา แต่ละสังคมก็จะมีภาษาเฉพาะของตนเอง ดังนั้นการทำความเข้าใจซึ่งกันและกันระหว่างคนต่างชาติ และต่างภาษานั้นทำได้ยาก ทำให้เกิดปัญหาต่าง ๆ ตามมา เช่น การทะเลาะเบาะแว้ง การไม่ยอมรับซึ่งกันและกัน ความไม่ลงรอยกัน และการดูถูกเหยียดหยามวัฒนธรรมกัน เป็นต้น ปัญหาต่าง ๆ ที่กล่าวมาจะหมดไป หรือไม่เกิดขึ้นถ้าสามารถพูดคุย และอธิบายถึงความรู้สึกนึกคิดของกันและกันได้เหมือนใช้ภาษาเดียวกัน

                เครื่องแปลภาษาฉบับพกพา เป็นผู้ช่วยที่สำคัญที่จะทำให้การสื่อสารกับคนต่างชาติ และต่างภาษานั้นง่ายเหมือนใช้ภาษาเดียวกัน ลักษณะของเครื่องแปลภาษาฉบับพกพานี้มีรูปร่างวงรี เหมือนแคปซูลยาขนาดเล็กมาก สามารถใส่สายยาวแล้วน้ำมาห้อยคอได้ ทำให้พกพาไปได้ทุกที่สะดวก ด้านหน้าของเครื่องเป็นหน้าจอระบบสัมผัส การแสดงผลเป็นสีสันสวยงาม บริเวณด้านล่างของเครื่องจะมีลูกศร 4 ทิศทางเพื่อใช้ในการควบคุมการทำงาน ด้านหลังของเครื่องมีปุ่มเปิด – ปิด และช่องสำหรับใส่ซิมการ์ด แม้เครื่องจะมีขนาดเล็กแต่ความสามารถไม่เล็กตามขนาดของเครื่อง เพราะเครื่องนี้แปลภาษาได้มากถึง 80 ภาษา แปลได้ทั้งไป และกลับ ใช้เวลาในการแปลรวดเร็ว เช่น สามารถแปลภาษาไทยเป็นภาษาอังกฤษได้ และแปลภาษาอังกฤษกลับเป็นภาษาไทยได้อย่างทันใจ เป็นต้น การทำงานเพียงแค่ใส่ซิมการ์ดเพื่อทำการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต เมื่อใส่เสร็จให้กดปุ่มเปิดเครื่อง เมื่อเครื่องเปิดครั้งแรกจะต้องทำการตั้งค่าทั่วไปสำหรับการใช้งาน เช่น ข้อมูลโทรศัพท์ ไวไฟ และ Bluetooth เป็นต้น การแปลเพียงแค่เลือกภาษา ทั้งภาษาต้นทาง และภาษาปลายทาง เมื่อทำการพูดภาษาต้นทางเครื่องจะรับข้อมูลแล้วแปลภาษาปลายทางออกมาเป็นเสียงเพื่อให้ผู้ฟังที่เป็นชาวต่างชาติเข้าใจความหมายในทันที ในขณะที่เครื่องทำการแปลภาษาหน้าจอสีจะแสดงตัวอักษรของภาษาที่แปลด้วยทำให้สามารถอ่านเพื่อเพิ่มความเข้าใจได้อีกด้วย เครื่องแปลภาษาฉบับพกพาตัวนี้สามารถใช้งานได้ทั้งแบบ ออฟไลน์ และแบบออนไลน์ การใช้งานแบบออนไลน์จะทำให้แปลภาษาได้เพิ่มมากขึ้น เครื่องนี้ประหยัดแบตเตอรี่อย่างมาก สามารถใช้งานได้นานถึง 12 ชั่วโมงต่อการชาร์จหนึ่งครั้ง

                ด้วยเทคโนโลยีที่เจริญก้าวหน้าอย่างรวดเร็ว ทำให้เกิดนวัตกรรมเครื่องแปลภาษาฉบับพกพา ถือเป็นการลดอุปสรรคในการติดต่อสื่อสารลงได้อย่างมาก เครื่องนี้เหมาะสำหรับคนทำงานที่ต้องติดต่อกับคนต่างชาติต่างภาษา สำหรับคนที่รักการเดินทาง สำหรับนักเรียน นักศึกษาที่ต้องใช้ชีวิตในต่างประเทศ และที่สำคัญที่สุดคือ ใช้สำหรับการช่วยเหลือผู้ลี้ภัยในต่างแดน เรียกได้ว่าตัวเล็กจิ๋ว แต่ประโยชน์ไม่เล็กตามตัวอย่างแน่นอน

หมอนอัจฉริยะผู้ช่วยใหม่สำหรับคนนอนหลับยาก

การนอนหลับสนิทเป็นสิ่งที่ทุกคนต้องการ เพราะการนอนหลับเป็นวิธีการพักผ่อนที่ดีที่สุดหลังจากการทำกิจกรรมต่าง ๆ ในชีวิตประจำวัน เช่น การเดินทาง การเรียนหนังสือ การทำงาน และการออกกำลังกาย เป็นต้น สภาพสังคมที่มีแต่ความเร่งรีบ และแข่งขันกันในทุก ๆ ด้าน ส่งผลให้การนอนหลับพักผ่อนทำได้น้อยลง หรือเมื่อมีเวลานอนแล้วก็เกิดความเครียดทำให้นอนหลับไม่สนิท เมื่อตื่นขึ้นมาก็จะรู้สึกอ่อนล้า เพลีย เหมือนนอนหลับพักผ่อนไม่เพียงพอ ทำให้ร่างกายอ่อนแอ และรู้สึกเหนื่อยล้าได้ง่าย การนอนหลับให้สนิทนั้นถ้าทำได้มีประโยชน์อย่างมากมาย เพราะในขณะที่หลับสนิทนั้น ร่างกายจะมีกระบวนการในการซ่อมแซมอวัยวะภายในร่างกายที่สึกหรอด้วยตัวเอง และยังช่วยปรับฮอร์โมนภายในร่างกายให้มีความสมดุลอีกด้วย การนอนหลับสนิทนั้นจึงถือเป็นการเพิ่มภูมิคุ้มกันภายในร่างกาย ทำให้ระบบย่อยอาหารภายในร่างกายปกติ ทำให้อัตราการเต้นของหัวใจเป็นปกติ ทำให้ระบบประสาททำงานอย่างเต็มที่ ทำให้ไม่เกิดภาวะของความเครียด และยังช่วยระบบย่อยอาหารให้มีประสิทธิภาพ เพื่อพร้อมรับกับกิจกรรมที่หนัก ๆ ในวันถัดไปได้อย่างมีประสิทธิภาพ

                ในภาวะปัจจุบันที่คนส่วนใหญ่มีความเครียด ส่งผลให้การนอนหลับสนิททำได้ยาก นวัตกรรมที่สำคัญที่จะช่วยเรื่องการนอนหลับสนิทได้อย่างมีประสิทธิภาพก็คือ หมอนอัจฉริยะ หรือหมอนหุ่นยนต์ หมอนชนิดนี้มีลักษณะเหมือนหมอนที่มีรูปร่างเป็นวงรีขนาดเล็กกะทัดรัด ข้างในตัวหมอนประกอบไปด้วยอุปกรณ์ที่มีความทันสมัยอย่างมาก นั่นคือ เซ็นเซอร์ที่ใช้ในการตรวจจับว่าผู้ที่กอดหมอนอยู่นั้นหลับสนิทแล้วหรือยัง โดยเซ็นเซอร์จับทั้งเสียง และก๊าซคาร์บอนได้ออกไซด์ การใช้งานคือนำหมอนอัจฉริยะกอดไว้บริเวณหน้าอก ก็จะทำให้รู้สึกง่วงนอนทันที เพราะหมอนใบนี้จะขยายตัว และหดตัว เป็นจังหวะ เพื่อช่วยในการควบคุมจังหวะการหายใจของผู้กอด การหายใจเป็นจังหวะเข้า – ออก ที่สม่ำเสมอจะทำให้รู้สึกผ่อนคลาย และนอนหลับสนิทได้ หมอนอัจฉริยะมีความฉลาดอย่างมาก เพราะถ้าผู้กอดหมอนนั้นยังนอนหลับไม่สนิท ก็จะเปลี่ยนวิธีในการกล่อมจากการหายใจสม่ำเสมอ เป็นเปิดเพลงเบา ๆ เพื่อกล่อมให้หลับ ถ้ายังไม่หลับก็จะมีระบบในการเล่านิทานให้ฟัง หรือค่อย ๆ เปิด และหรี่แสงไฟในขณะนอน เรียกได้ว่าเจ้าหมอนอัจฉริยะใบนี้จะค่อย ๆ เลือกวิธีที่กล่อมให้ผู้ใช้นอนหลับสนิทไปตลอดทั้งคืน เมื่อเซ็นเซอร์จับสัญญาณว่าผู้กอดหลับสนิทแล้วหมอนก็จะปิดการทำงานเองโดยอัตโนมัติ ซึ่งถ้าระหว่างคืนผู้กอดตื่นขึ้นมาหมอนอัจฉริยะก็จะเปิดระบบการทำงาน และทำงานตามฟังก์ชันเดิมจนกว่าผู้กอดจะนอนหลับสนิท

                การนอนหลับสนิทเป็นการพักผ่อนที่ดีที่สุด เมื่อหลับสนิทแล้วจะทำให้ตื่นขึ้นมาด้วยความสดชื่น แจ่มใสพร้อมที่จะเริ่มต้นวันใหม่อย่างมีความสุข ทำให้การทำกิจกรรมต่าง ๆ ในชีวิตประจำวันมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น หมอนอัจฉริยะ หรือหมอนหุ่นยนต์ ถือได้ว่าเป็นผู้ช่วยคนใหม่ที่จะทำให้คนนอนหลับได้สนิทนานขึ้นแบบง่าย และปลอดภัยที่สุด เพราะไม่ต้องง้อการกินยานอนหลับ หรือยาคลายเครียดที่อาจจะมีผลข้างเคียงเมื่อกินติดต่อกันเป็นระยะเวลานาน

รถพลังงานไฟฟ้านวัตกรรมทางเลือกรูปแบบใหม่สำหรับยานยนต์

รถยนต์ถือได้ว่าเป็นสิ่งที่มีความสำคัญต่อการดำเนินชีวิตของคนมากขึ้น เพราะรถยนต์ทำให้เราเดินทางได้อย่างสะดวกสบาย ไปได้ทุกที่ และทุกเวลาที่เราต้องการจะไป โดยไม่มีข้อจำกัดในการเดินทางเหมือนการใช้รถสาธารณะ ส่งผลให้คนซื้อรถยนต์ส่วนตัวเพิ่มจำนวนมากขึ้น สิ่งที่สำคัญที่สุดสำหรับรถยนต์ก็คือ น้ำมัน เพราะเป็นพลังงานหลักที่ใช้ในการขับเคลื่อนรถยนต์ ซึ่งพลังงานน้ำมันมีจำนวนจำกัด ส่งผลให้มีราคาสูงเพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ นอกจากนี้สภาพผิวถนน การจราจรที่ติดขัด และการเผาไหม้ของพลังงานน้ำมันในเครื่องยนต์ที่ไม่สมบูรณ์ ส่งผลให้เกิดมลภาวะทางอากาศอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นก๊าซพิษ หรือควันดำต่างเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้สุขภาพร่างกายของคนอ่อนแอ มีปัญหาเรื่องระบบการหายใจ จึงนำไปสู่การพัฒนานวัตกรรมรถยนต์ที่สามารถลดมลภาวะ และไม่สิ้นเปลืองพลังงานน้ำมันที่นับวันมีแต่หมดลง นั่นคือ รถพลังงานไฟฟ้า

                รถพลังงานไฟฟ้า (Electric Car) มีหลากหลายรูปแบบ ดังต่อไปนี้

  1. รถยนต์ที่มีการผสมผสานระหว่างการใช้พลังงานจากน้ำมัน และพลังงานจากไฟฟ้า เรียกว่า รถยนต์ Hybrid รถประเภทนี้มีแบตเตอรี่ที่ใช้ในการเก็บพลังงานไฟฟ้าไม่ใหญ่ทำให้ต้องมีการสลับใช้ระหว่างพลังงานน้ำมัน และพลังงานไฟฟ้า
  2. รถยนต์พลังงาน Hydrogen รถชนิดนี้ก็ใช้ไฟฟ้าในการขับเคลื่อน แต่ต้องใช้พลังงานจาก Hydrogen มาเป็นตัวทำปฏิกิริยาให้เกิดไฟฟ้า รถชนิดนี้ไม่ต้องใช้น้ำมัน แต่ใช้ Hydrogen แทน
  3. รถยนต์พลังงานไฟฟ้าแบบเต็มรูปแบบ รถยนต์ชนิดนี้จะไม่มีการใช้พลังงานน้ำมันเลย

รถยนต์พลังพลังงานไฟฟ้าแบบเต็มรูปแบบ ถูกพัฒนาขึ้นเพื่อลดการใช้พลังงานน้ำมัน แต่ใช้พลังงานไฟฟ้าในการขับเคลื่อนแทน พลังงานจะถูกเก็บภายในแบตเตอรี่ หรืออุปกรณ์รูปแบบอื่นที่สามารถเก็บพลังงานได้ รถพลังงานไฟฟ้ามีแรงในการขับเคลื่อนได้ดีกว่ารถยนต์ที่ใช้พลังงานน้ำมัน เพราะใช้มอเตอร์ในการขับเคลื่อนโดยตรงทำให้ไม่ต้องผ่านกระบวนการเผาไหม้ รถรูปแบบนี้จะไม่มีเครื่องยนต์ให้เราเห็นเลยเลย เพราะพลังงานจะได้มาจากการเสียบปลั๊กไฟฟ้าจากภายนอก เหมือนเครื่องไฟฟ้าชนิดอื่น ๆ แต่เมื่อคำนวณค่าใช้จ่ายจากค่าไฟฟ้าแล้วถูกกว่าค่าใช้จ่ายจากการเติมน้ำมันอย่างแน่นอน จุดในการชาร์จไฟฟ้าก็มีความสำคัญอย่างมาก เพราะรถชนิดนี้ขับเคลื่อนด้วยพลังงานจากไฟฟ้าเพียงอย่างเดียว จึงจำเป็นต้องมีการสนับสนุนให้เพิ่มจุดในการชาร์จไฟฟ้าในที่สาธารณะต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น ห้างสรรพสินค้า ที่จอดรถตามอาคารต่าง ๆ หรือ ที่สาธารณะ ซึ่งปัจจุบันมีการพัฒนาเทคโนโลยีของรถพลังงานไฟฟ้า ให้สามารถวิ่งได้ระยะไกลมากยิ่งขึ้นต่อการชาร์จหนึ่งครั้ง เพื่อให้สามารถใช้งานได้นานขึ้น ไกลขึ้น และมีประสิทธิภาพมากขึ้น

                รถพลังงานไฟฟ้า ถือได้ว่าตอบโจทย์การเดินทางรูปแบบใหม่ให้กับคนในสังคมได้เป็นอย่างดี เพราะเป็นนวัตกรรมที่ถือได้ว่าสะดวก ปลอดภัย และประหยัดเพิ่มมากขึ้นเมื่อเทียบกับรถยนต์ในรูปแบบเดิม ส่งผลให้รถพลังงานไฟฟ้าได้รับความนิยมเพิ่มมากขึ้น เรียกได้ว่าเหมาะสำหรับคนที่ต้องการความประหยัด อนุรักษ์พลังงาน และยังช่วยให้โลกของเราปลอดมลภาวะได้อีกด้วย

หูฟังแปลภาษาสิ่งประดิษฐ์จากการ์ตูนสู่ชีวิตจริง

การ์ตูนยอดฮิตที่ถือได้ว่าเป็นอมตะสำหรับเด็กทุกคนก็คือ โดเรมอน (Doraemon) ลองคิดซิว่าการ์ตูนที่เคยดูตอนเด็ก ๆ โดเรมอนมักจะนำสิ่งประดิษฐ์ต่างๆ ที่มีล้ำสมัยออกมาช่วยโนบิตะจำนวนมาก สิ่งเหล่านี้ถือเป็นสิ่งของในอนาคตที่เป็นความใฝ่ฝันในวัยเด็กของทุกคน และคิดเสมอว่าสิ่งเหล่านี้ไม่มีทางเป็นจริง เพราะการ์ตูนเป็นเรื่องที่แต่งขึ้น ถ้าวันหนึ่งสิ่งประดิษฐ์เหล่านี้สามารถนำมาใช้ได้จริงในชีวิตคงเป็นเรื่องที่น่าสนุก ด้วยเทคโนโลยีที่มีความก้าวหน้าอย่างมากสามารถทำให้เรื่องที่เป็นไปไม่ได้พัฒนาให้เป็นไปได้ สิ่งประดิษฐ์อย่างหนึ่งในการ์ตูน ก็คือ วุ้นแปลภาษา แต่ชีวิตจริงคงไม่เป็นเหมือนการ์ตูนเสมอไป เพราะอุปกรณ์ตัวนี้ไม่ใช่ขนม ที่เอาให้คนอื่นกิน แล้วเมื่อผู้กินพูดออกมาจะกลายเป็นภาษาที่เราใช้สื่อสารในชีวิตประจำวัน แต่สิ่งประดิษฐ์นี้ถูกพัฒนาให้กลายเป็น หูฟังแปลภาษา เปลี่ยนจากกินวุ้นเป็นใส่หูฟังนี้แทน เพียงแค่นี้คุณก็จะสามารถติดต่อสื่อสารกับคนต่างชาติ ต่างภาษาได้อย่างง่ายดาย เหมือนกำลังพูดภาษาเดียวกันอยู่เลยทีเดียว

                หูฟังแปลภาษานี้ เป็นสิ่งประดิษฐ์ที่ถูกพัฒนาให้มีรูปแบบไร้สาย ระบบเสียงเป็นแบบสเตอริโอ การใช้งานต้องผ่านการเชื่อมต่อแบบ Bluetooth เพียงแค่เชื่อมต่อหูฟังกับ Smart Phone ที่ใช้งานอยู่ สามารถรองรับระบบปฏิบัติการได้ทุกระบบ การสั่งงานภายในหูฟังใช้ระบบ Clova (Cloud Virtual Assistant) เป็น AI ที่ถูกสร้างขึ้นสำหรับประโยชน์ในการติดต่อสื่อสาร ความต้องการคือให้ Clova กลายมาเป็นผู้ช่วยสำหรับคนทุกเพศ ทุกวัย เพราะสามารถประมวลผลได้อย่างชาญฉลาด ไม่ว่าจะเป็นการสั่งงานด้วยระบบเสียง การเข้าใจภาษาพูดในชีวิตประจำวัน และสามารถคาดเดาถึงบริบทจากการสื่อสารกับบุคคลรอบข้างได้ ด้วยระบบนี้ส่งผลให้หูฟังแปลภาษาสามารถนำมาใช้เพื่อความสะดวกในการสื่อสารได้แบบ Real Time และไม่ต้องพึ่งอุปกรณ์เสริมอื่น ๆ สามารถแปลภาษาได้มากถึง 40 ภาษา การทำงานต้องเชื่อมกับแอปพลิเคชันที่ถูกออกแบบมาเฉพาะสำหรับหูฟัง หูฟังนี้นอกจากจะฉลาดในเรื่องของภาษาแล้ว ยังมีความทันสมัยมากขึ้น ตรงที่สามารถป้องกันระบบเสียงรบกวนจากภายนอกได้โดยอัตโนมัติ หูฟังมีการฝังไมโครโฟนไว้ในตัวทำให้รับเสียงของผู้ใส่หูฟังได้โดยตรง ทำให้สามารถจดจำเสียงได้อย่างแม่นยำ การสั่งงานด้วยเสียงจึงสามารถทำได้แม้ในสถานที่ที่มีเสียงจากภายนอกรบกวน รูปร่างของหูฟังมีขนาดเล็ก น้ำหนักเบา และไม่มีสายที่เกะกะเหมาะแก่การใช้งานในทุกโอกาส ไม่ว่าจะเป็นการใช้ชีวิตประจำไป รวมไปถึงการออกกำลังกาย

หูฟังแปลภาษาตัวนี้ไม่ใช่แค่สิ่งประดิษฐ์ที่ใช้ในการแปลภาษาเพียงอย่างเดียว แต่ยังสามารถทำงานร่วมกับ Smart Phone ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ไม่ว่าจะเป็นการดูหนัง ฟังเพลงได้แบบชัดเจนไร้เสียงรบกวน การควบคุม และสั่งงาน Smart Phone ด้วยเสียง หูฟังตัวเล็ก ๆ ตัวเดียว แต่ฟังก์ชั่นการใช้งานเกินตัวอย่างแท้จริง เรียกได้ว่าจิ๋วแต่แจ๋ว เพียงแค่นี้การ์ตูนก็ไม่ใช่สิ่งที่เป็นความฝันในวัยเยาว์อีกต่อไป หูฟังแปลภาษาเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีของการพัฒนาทางเทคโนโลยี และในอนาคตเชื่อได้เลยว่าสิ่งประดิษฐ์อีกหลาย ๆ อย่างจะตามออกมาให้เราใช้งานในชีวิตประจำวันได้อย่างเต็มรูปแบบ

เสื้อแจ็คเก็ตอัจฉริยะแฟชั่นใหม่สำหรับทุกสภาพอากาศ

เสื้อผ้าเป็นหนึ่งในปัจจัยสี่ของมนุษย์ หมายถึงเป็นสิ่งที่มีความจำเป็นในการดำรงชีวิตอย่างมาก เพราะใช้ในการปกปิดร่างกายจากอันตรายรอบตัว ไม่ว่าจะเป็นสัตว์ร้าย อากาศที่เป็นพิษ เสื้อผ้าถูกนำมาใช้เป็นแฟชั่นสำหรับคนทุกเพศ ทุกวัย เพื่อเสริมสร้างความมั่นใจ และบ่งบอกถึงความเป็นคนมีบุคลิกภาพที่ดีในการออกไปพบปะผู้คนรอบตัว นอกจากนี้เสื้อผ้ายังใช้ในการปกป้องอุณหภูมิภายในร่างกายของเราให้ปกติ จากสภาพอากาศรอบตัวจะเปลี่ยนแปลงไป สำหรับประเทศไทยเป็นประเทศในเขตร้อน เสื้อผ้าที่สวมใส่จะมีลักษณะเบา สบาย ระบายอากาศได้ดี แต่เมื่อต้องเดินทางไปยังประเทศที่มีอากาศหนาวคนไทยมักจะประสบกับปัญหากับความแตกต่างของสภาพภูมิอากาศอย่างมาก เนื่องจากความไม่ชินกับอากาศหนาว ทำให้ต้องใส่เสื้อผ้าจำนวนมาก เพื่อให้ร่างกายอบอุ่น การเดินทางต้องใช้กระเป๋าเดินทางใบใหญ่ และน้ำหนักมาก ถือเป็นอุปสรรคที่สำคัญสำหรับการเดินทาง การสวมใส่เสื้อผ้าที่เยอะจนเกินไปทำให้รู้สึกอึดอัด การขยับร่างกายทำได้ลำบากกว่าปกติ แต่ถ้าใส่เสื้อผ้าน้อยก็อาจจะทำให้เจ็บป่วยได้ การเดินทางหมดสนุก และไม่อยากที่จะเดินทางไปในสถานที่แปลก ๆ ใหม่ ๆ เพื่อเปิดประสบการณ์ให้กับตนเอง

                จะดีแค่ไหนถ้าการเดินทางไปต่างประเทศของคุณพกเป้แค่ใบเดียว ก็สามารถเที่ยวได้ในทุกสถานที่ และทุกสภาพอากาศ เรียกว่าเดินทางไปตะลุยได้ทุกที่แบบ สนุก ไม่ต้องกังวลกับสัมภาระที่มากจนเกินจำเป็น จนทำให้วุ่นวายในการหอบหิ้วสิ่งต่าง ๆ และร่างกายยังมีความคล่องตัวเพราะไม่ต้องใส่เสื้อผ้ามาก ๆ และหนา ๆ เทคโนโลยีที่เป็นตัวช่วยคือ เสื้อแจ็คเก็ตอัจฉริยะ เสื้อนี้ถูกออกแบบมาสำหรับทุกสภาพอากาศ เสื้อถูกฝัง Bluetooth ไว้ให้เชื่อมต่อกับอุปกรณ์เทคโนโลยีทั้งหลาย ไม่ว่าจะเป็น Smart Phone, Smart Watch หรือ Tablet เพื่อใช้ในการสั่งการทำงานของเสื้อ เสื้อจะถูกฝังเครื่องทำความร้อน (Heater) ไว้ที่บริเวณตัวเสื้อทั้งด้านหน้า ด้านหลัง คอเสื้อ และแขนเสื้อ เมื่อแบตเตอรี่หมดก็สามารถนำออกมาชาร์จพลังงานใหม่ได้ด้วยสาย USB เนื้อผ้าของเสื้อถูกผลิตด้วยวัสดุที่มีความสามารถกันน้ำ กันลม และยังสามารถระบายอากาศได้ดี อุณหภูมิของเสื้อก็สามารถปรับตามความต้องการของผู้สวมใส่ได้ด้วยตัวเอง เสื้อจะแบ่งความร้อนออกเป็นสามระดับ ดังนี้

  1. ระดับต่ำ มีอุณหภูมิอยู่ในช่วง 35 – 40 องศาเซลเซียส
  2. ระดับกลาง มีอุณหภูมิอยู่ในช่วง 40 – 46 องศาเซลเซียส
  3. ระดับสูง มีอุณหภูมิอยู่ในช่วง 46 – 50 องศาเซลเซียส

ระยะเวลาในการใช้งานก็จะแตกต่างกันไปตามระดับ ระดับต่ำสามารถใช้งานได้นานกว่าระดับสูง แต่ถ้าผู้ใช้รู้สึกว่ายุ่งยากก็สามารถเลือกใช้ระบบอัตโนมัติได้ ถ้าอากาศหนาวเสื้อก็จะทำความร้อนโดยอัตโนมัติ แต่ถ้าอุณหภูมิสูงขึ้น หรือทำกิจกรรมต่าง ๆ เสื้อก็จะปรับอุณหภูมิให้ต่ำลง และเร่งการระบายอากาศภายในร่างกายออกอย่างรวดเร็ว เพื่อให้อุณหภูมิของร่างกายอยู่ในระดับที่ปกติมากที่สุด เสื้อแจ็คเก็ตนี้สามารถซักได้ปกติ เพราะถูกออกแบบมาให้กันน้ำ และรองรับแรงกระแทกจากการซักได้เป็นอย่างดี

เสื้อแจ็คเก็ตอัจฉริยะนี้เรียกได้ว่าเป็นเทคโนโลยีที่ถูกออกแบบมาเพื่อให้สามารถใช้ได้ในทุกสภาพอากาศ และสามารถใช้ใส่ได้ในชีวิตประจำวัน ดังนั้นถ้าคุณไม่อยากรู้สึกว่าการใส่เสื้อผ้าเยอะมากเกินไปเป็นอุปสรรคในการใช้ชีวิตลองเลือกหาเสื้อแจ็คเก็ตอัจฉริยะมาใช้ซักตัวรับรองว่าความสะดวกสบาย แบบไม่หลุดแฟชั่นจะกลายเป็นสิ่งที่ไกลเกินเอื้อมอย่างแน่นอน

Smart Phone หน้าจอพับได้ความสะดวกสบายใหม่แบบพกพาได้

โทรศัพท์มือถือ แบบ Smart Phone กลายมาเป็นอุปกรณ์ประจำกายชิ้นใหม่สำหรับทุกคน เพราะ Smart Phone ใช้เพื่อประโยชน์ในการดำรงชีวิตประจำวันได้อย่างมากมาย ไม่ว่าจะเป็นการติดต่อสื่อสารที่รวดเร็ว ฉับไว ใช้แทนสมุดจดบันทึกในการเตือนความจำ หรือสิ่งที่ต้องทำในแต่ละวัน ใช้เพื่อความบันเทิงต่าง ๆ ตั้งแต่การดูหนัง ฟังเพลง ถ่ายรูป เล่นเกมส์ ใช้เพื่อการทำงานที่รวดเร็ว และมีประสิทธิภาพ หรือ ใช้ในการทำธุรกรรมทางการเงินทางธนาคาร เรียกได้ว่ามี Smart Phone เครื่องเดียวเหมือนมีเลขาฯ ส่วนตัวไปกับเราทุกที่ทุกเวลา ดังนั้นเทคโนโลยีทางด้าน Smart Phone จึงเป็นสิ่งที่มีความสำคัญอย่างมาก เรียกได้ว่าทุกบริษัทแข่งขันกันพัฒนาออกมาเพื่อให้สามารถใช้งานได้ประโยชน์สูงที่สุด เทคโนโลยีหนึ่งที่มีความทันสมัยมากก็คือ Smart Phone หน้าจอพับได้

                Smart Phone หน้าจอพับได้นี้ใช้เทคโนโลยีที่เรียกว่า AMOLED หรือ Active – Matrix Organic Light – Emitting Diodes หน้าจอชนิดนี้มีการควบคุมการจ่ายไฟของกระแสไฟฟ้าได้ดี และแม่นยำเพิ่มมากขึ้น มีการตอบสนองไวส่งผลให้มีเสถียรภาพในการทำงานเพิ่มมากขึ้น อีกทั้งยังมีแผ่นฟิลม์ TFT (Thin – Film Transistor) ที่มีจุดเด่นในเรื่องของสีสันที่สดใส ทำให้การทำงานของมือถือมีความเสถียร และภาพที่ออกมายังมีความแม่นยำใกล้กับสีสันของสิ่งต่าง ๆ ในความเป็นจริงอีกด้วย คุณสมบัติเด่นอีกอย่างของหน้าจอแบบ AMOLED คือ ความบาง และเบาของหน้าจอ ส่งผลให้เกิดความยืดหยุ่นที่หน้าจอทั่วไปไม่มี ความยืดหยุ่นนี้มีมากจนทำให้โค้งงอได้ และสิ่งที่ขาดไม่ได้เลยคือเรื่องของการประหยัดพลังงานเพราะในปัจจุบันสังคมกำลังสนใจในประเด็นเรื่องของพลังงาน หน้าจอชนิดนี้ถูกผลิตออกมาให้ตอบโจทย์ในเรื่องของพลังงาน เรียกได้ว่าประหยัดพลังงาน เหมาะสำหรับคนรุ่นใหม่ที่ใส่ใจโลกอย่างแน่นอน การแสดงภาพของหน้าจอไม่ต้องพึ่งหลอดไฟ LED แต่หน้าจอจะเปล่งแสง และแสดงผลสีดำ สีขาวได้ชัดเจน สมจริง ตอบสนองได้รวดเร็วกว่าการใช้การแสดงผลด้วยหลอดไฟ LED

                สิ่งที่สำคัญ และนำมาเป็นจุดขายที่สำคัญสำหรับ Smart Phone ในปัจจุบันคือ หน้าจอที่มีขนาดใหญ่เพื่อให้ตอบสนองต่อการใช้งานที่มีความหลากหลาย เหมาะกับคนทุกเพศ ทุกวัย แต่การพกพาไปได้ทุกที่ก็มีความจำเป็นอย่างมากเช่นกัน ถ้ามีขนาดใหญ่มากจนเกินไป แม้จะใช้งานได้สะดวกกว่าแต่ก็มีอุปสรรคในด้านการพกพา หน้าจอแบบ AMOLED นี้แก้ไขข้อบกพร่องนี้ได้เป็นอย่างดี ด้วยมุมมองที่กว้างขึ้น ความยืดหยุ่นที่มีมากทำให้หน้าจอพับได้ เมื่อกางออกมาก็จะมีขนาดใหญ่เหมาะกับการใช้งาน เมื่อพับก็มีขนาดเล็กลงจนสามารถพกพาไปได้ทุกที่

                Smart Phone เป็นอุปกรณ์ที่มีความจำเป็นอย่างมาก การแข่งขันของแต่ละบริษัทก็มีสูง ดังนั้นในอนาคต Smart Phone หน้าจอพับได้จะเข้ามาเป็นตัวเลือกหนึ่งที่มีความสำคัญสำหรับคนในยุคนี้ อีกทั้งราคาก็จะไม่สูงมากเรียกได้ว่า พวกเราจะสามารถใช้งานเทคโนโลยีทันสมัย เพื่อให้เกิดความสะดวกสบายสูงสุดในราคาที่เอื้อมถึงอย่างแน่นอน

สำนักงานอัจฉริยะบ้านหลังใหม่ของคนทำงาน

การทำงานมีความสำคัญต่อการดำเนินชีวิตของมนุษย์เป็นอย่างมาก เพราะงานถือได้ว่าเป็นแหล่งรายได้ที่สำคัญของครอบครัว สำนักงานจึงเปรียบเสมือนบ้านที่สองของมนุษย์ในวัยทำงานทุกคน หลาย ๆ ครั้งเราอยู่ที่ทำงานมากกว่าอยู่บ้าน สำนักงานจึงมีความสำคัญอย่างมากต่อการดำเนินชีวิตประจำวัน ปัญหาในที่ทำงานมักจะกลายเป็นปัญหาใหญ่ที่ทำให้คนเกิดความเครียดในชีวิตอันนำไปสู่การทำงานได้ไม่ดี ตั้งแต่การต้องนั่งทำงานในที่แคบ ๆ เป็นระยะเวลานาน ๆ แสงในที่ทำงานไม่เหมาะต่อสภาพการทำงาน เทคโนโลยีในการทำงานไม่ทันสมัยทำให้ไม่สะดวกสบายในการทำงาน และความแออัดของคนในที่ทำงาน ทุกอย่างที่กล่าวมาล้วนเป็นปัญหาที่สำคัญที่ส่งผลถึงประสิทธิภาพในการทำงาน จะดีแค่ไหนถ้าสำนักงานที่เราทำงานมีความทันสมัยมากขึ้น เพราะมีการนำเทคโนโลยีเข้ามาใช้เพื่อประโยชน์ในการทำงานเพิ่มมากขึ้น และเราสามารถใช้ทุกพื้นที่ใช้สอยให้เกิดประโยชน์มากที่สุด

                สำนักงานอัจฉริยะ (Smart Office) ไม่ใช่ความฝันของคนทำงานอีกต่อไป เพราะเทคโนโลยีนี้กลายมาเป็นสิ่งที่ผู้บริหารงานจำนวนมากหันมาให้ความสนใจ เพราะเชื่อว่า สำนักงานที่ดี น่าอยู่ จะส่งผลให้พนักงานทำงานได้ดีขึ้น สำนักงานอัจฉริยะ คือ การนำเทคโนโลยีที่มีความทันสมัยมาใช้ในการปรับปรุงที่ทำงาน เพื่อให้เกิดความสะดวกสบายในการทำงาน ลบภาพสำนักงานรูปแบบเก่า ที่มีการกั้นห้องส่วนตัวสำหรับผู้บริหาร หรือ การนำฉากมากั้นเพื่อแบ่งสัดส่วนสำหรับพนักงานในระดับปฏิบัติการ เปลี่ยนเป็นพื้นที่เปิดสำหรับพนักงานทุกคน โดยมีการแบ่งพื้นที่ออกเป็นสัดส่วน ให้พนักงานทุกคน ทุกระดับสามารถเลือกนั่งได้ด้วยตัวเอง ส่งผลให้การใช้พื้นที่ในในสำนักงานลดลง ดูน่าอยู่มากขึ้น และที่สำคัญช่วยลดค่าใช้จ่ายในเรื่องของการเช่าพื้นที่ลงได้มาก เรียกได้ว่าทุกพื้นที่สามารถเป็นที่ทำงานได้อย่างอิสระเสรี สิ่งที่เชื่อมคนในสำนักงานไว้ด้วยกันคือ เทคโนโลยีที่มีความทันสมัย และเครือข่ายอินเตอร์เน็ตที่มีความเร็วสูง ทำให้พนักงานทุกคนสามารถติดต่อกันได้ทันทีแม้จะไม่นั่งทำงานอยู่ใกล้กัน สิ่งที่มีความสำคัญสำหรับสำนักงานอัจฉริยะ คือ

  1. กล้องวงจรปิดรูปแบบใหม่ เพราะกล้องนี้จะใช้ในการตรวจจับวัตถุสิ่งของ และคนที่เป็นอันตราย แล้วจะมีการแจ้งเตือนแบบทันที นอกจากนี้ยังต้องทำหน้าที่ในการตรวจสอบความหนาแน่นของคนในที่ทำงาน สแกนใบหน้าของพนักงานเพื่อความปลอดภัยในการเข้าออกที่ทำงานด้วย
  2. ระบบโทรศัพท์ที่มีความทันสมัย เพราะการที่ไม่มีพื้นที่ทำงานที่แน่นอน การติดต่อสื่อสารที่รวดเร็วจึงกลายเป็นสิ่งที่จำเป็นอย่างมาก เบอร์โทรศัพท์ภายในต้องเปลี่ยนแปลงตามพื้นที่ที่นั่งทำงาน
  3. การตรวจสอบพื้นที่ที่คนในที่ทำงานใช้มากที่สุด เพื่อนำไปใช้ในการพัฒนาปรับปรุงที่ทำงานให้คนใช้งานได้ในทุกพื้นที่
  4. ระบบไฟฟ้า ไม่ว่าจะเป็นการควบคุมแสงสว่าง และอุณหภูมิต้องปรับแต่งได้อย่างรวดเร็ว เพื่อให้เกิดประสิทธิภาพต่อผู้ทำงานมากที่สุด

สำนักงานอัจฉริยะ ถือได้ว่าเป็นสำนักงานรูปแบบใหม่ที่คนทำงานใฝ่ฝัน เพราะสำนักงานเหมือนเป็นบ้านหลังที่สอง นอกจากนี้ยังช่วยสร้างแรงบันดาลใจในการทำงานให้กับพนักงาน เหมือนกับการจุดไฟให้กับพนักงานอยากทำงานตลอดเวลา ส่งผลถึงการทำงานที่มีประสิทธิภาพเพิ่มมากขึ้น

ชาร์จแบบไร้สายรูปแบบใหม่เพื่อความปลอดภัยของเครื่องใช้ไฟฟ้า และชีวิต

เครื่องใช้ไฟฟ้าถือได้ว่ามีบทบาทอย่างมากในปัจจุบัน เพราะถือเป็นเครื่องมือที่ใช้ในการอำนวยความสะดวกให้กับมนุษย์ ไม่ว่าจะเป็น โทรทัศน์ ตู้เย็น เตาไมโครเวฟ หรืออุปกรณ์ไฟฟ้าที่บทบาทกับชีวิตอย่างมากก็คือโทรศัพท์มือถือ แบบ Smart Phone อุปกรณ์ไฟฟ้าเหล่านี้มีข้อจำกัดที่ถือได้ว่าเป็นปัญหาต่อการใช้งานอย่างมากคือ สายไฟฟ้าที่มักจะสร้างความเกะกะ และรำคาญสายตา สายไฟเป็นอุปกรณ์ที่สำคัญสำหรับเครื่องใช้ไฟฟ้าอย่างมาก เพราะใช้ในการส่งพลังงานไฟฟ้าจากแหล่งกำเนิดไฟฟ้าเข้าสู่อุปกรณ์ต่าง ๆ สายไฟเหล่านี้จะมีตัวนำไฟฟ้า โดยตัวนำไฟฟ้าที่ดีก็จะสามารถต้านทานไฟฟ้าได้น้อย ปัญหาที่สำคัญของสายไฟฟ้าก็คือการเลือกใช้สายไฟผิดประเภท อันจะนำไปสู่การเกิดอันตรายต่าง ๆ ตามมา ไม่ว่าจะเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าเสียอย่างรวดเร็ว ไฟฟ้าลัดวงจร ไฟฟ้ารั่ว จนกระทั่งการเกิดอันตรายต่อชีวิต ดังนั้น จึงเกิดการคิดค้นเทคโนโลยีการนำไฟฟ้าเข้าถึงอุปกรณ์ไฟฟ้ารูปแบบใหม่ที่มีความปลอดภัยมากกว่านั่นคือ การชาร์จแบบไร้สาย

                การชาร์จแบบไร้สาย ช่วยลดปัญหาของความไม่น่ามองจากสายไฟฟ้าที่พัน ระโยงระยางยุ่งเหยิงจากเครื่องใช้ไฟฟ้าหลาย ๆ ชนิดลงแล้วยังสามารถใช้งานได้ปลอดภัยมากกว่าการใช้สายไฟฟ้าแบบเดิม การชาร์จแบบไร้สาย ก็คือ การส่งพลังงานเพื่อชาร์จผ่านทางอากาศ (Over – the – air) เป็นเทคโนโลยีที่ใช้ความถี่ของวิทยุเป็นตัวการที่สำคัญในการแปลงกระแสไฟฟ้า ความถี่นี้จะยิงพลังงานเข้าไปในตัวอุปกรณ์ไฟฟ้าต่าง ๆ ซึ่งอุปกรณ์ที่ต้องการชาร์จไฟฟ้าต้องมีการติดตั้งตัวรับสัญญาณที่ออกแบบมาโดยเฉพาะสำหรับการรับความถี่วิทยุที่ส่งมานี้ การส่งสัญญาณในรูปแบบนี้มีความคล้ายกับการส่งสัญญาณอินเตอร์เน็ตผ่านระบบ Wi – Fi เมื่อได้รับสัญญาณแล้วอุปกรณ์ก็จะแปลงคลื่นความถี่ให้เป็นพลังงานไฟฟ้า ทำให้อุปกรณ์ไฟฟ้าต่าง ๆ ใช้งานได้เหมือนเราเสียบปลั๊กไฟ ในอดีตการชาร์จแบบไร้สายนี้มีข้อจำกัดอยู่ตรงที่ระยะในการชาร์จ ต้องนำอุปกรณ์ไฟฟ้าที่ต้องการชาร์จไฟวางไว้บนแท่นชาร์จ หรือวางติดกับแท่นชาร์จถึงจะมีกระแสไฟฟ้า แต่ในปัจจุบันมีการพัฒนาให้ใช้ได้ในระยะทางไกลขึ้น อุปกรณ์ที่ได้รับความนิยมอย่างมากที่ใช้การชาร์จแบบไร้สายคือ โทรศัพท์มือถือ แบบ Smart Phone ในปัจจุบันนี้เทคโนโลยีการชาร์จไฟฟ้าลักษณะนี้ได้พัฒนาให้ใช้ได้กับเครื่องใช้ไฟฟ้าหลากหลายชนิดมากขึ้น เพียงแค่นำอุปกรณ์ที่ใช้ในการรับสัญญาณไปฝังไว้กับเครื่องใช้ไฟฟ้าต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น โทรทัศน์, แท็บเล็ต (Tablet), โน้ตบุ๊ค (Notebook),  นาฬิกาอัจฉริยะ (Smart Watch), คีย์บอร์ดแบบไร้สาย และกล้องดิจิตอล เพียงแค่นี้อุปกรณ์ไฟฟ้าต่าง ๆ ก็สามารถใช้งานได้แบบไม่ต้องง้อสายไฟเลยทีเดียว เทคโนโลยีนี้ยังพัฒนาให้มีความทันสมัยเพิ่มขึ้นคือ สามารถชาร์จอุปกรณ์หลายชนิดในเวลาเดียวกัน และยังสามารถชาร์จอุปกรณ์ไฟฟ้าที่ต่างยี่ห้อได้อีกด้วย

                อุปกรณ์ไฟฟ้าเป็นสิ่งที่ทุกบ้านต้องมี และมีจำนวนมาก เพื่อประโยชน์ในการดำรงชีวิตของคนภายในบ้านนั่นเอง ดังนั้น การชาร์จไฟฟ้าจึงเป็นสิ่งที่สำคัญอย่างมาก และเทคโนโลยีการชาร์จแบบไร้สายนี้จะกลายเป็นเทคโนโลยีที่มีความจำเป็นอย่างมากในอนาคต เพราะทำให้การทำงานของเครื่องใช้ไฟฟ้ามีประสิทธิภาพมากขึ้น ไม่เสียเร็ว และไม่เกิดอันตรายที่จะมาจากการชาร์จไฟฟ้าที่ใช้สายไฟรูปแบบเดิม