จะดีแค่ไหนถ้าคุณสามารถเดินออกนอกบ้านได้โดยที่ไม่จำเป็นต้องพกกระเป๋าสตางค์ เพียงแค่คุณมีโทรศัพท์มือถือเครื่องเดียวก็สามารถที่จะจับจ่ายใช้สอยได้แบบสบาย ๆ เหมือนนำกระเป๋าสตางค์ติดตัวออกมาด้วย หลาย ๆ คนคงมีคำถามว่าจะเป็นไปได้อย่างไร สิ่งที่คุณสงสัยมีคำตอบให้แบบเจาะลึกเลยทีเดียว ลักษณะที่กล่าวมานี้เรียกว่าสังคมไร้เงินสด (Cashless Society) สังคมนี้ไม่ใช่ว่าไม่ต้องใช้เงิน เพียงแค่คุณไม่จำเป็นต้องพกเงินออกจากบ้านเหมือนในอดีต เพราะคุณสามารถใช้จ่ายเงินของคุณได้ผ่าน แอปพลิเคชันทางโทรศัพท์มือถือ ซึ่งรูปแบบที่ง่าย ปลอดภัย และนิยมใช้มากที่สุดก็คือ การใช้การสแกน QR Code

                QR Code หรือ Quick Response Code เป็นรูปแบบใหม่ของการใช้เงิน หรือการทำธุรกรรมทางการเงิน ที่ได้รับความนิยมอย่างมาก QR Code พัฒนามาจาก Barcode แต่สามารถใช้งานได้ง่าย และปลอดภัยมากกว่า โดยได้มีการพัฒนาให้นำมาใช้ในการชำระเงิน โดยเชื่อมต่อกับบัญชีธนาคาร หรือบัตรเครดิตที่มีอยู่เดิม ทำให้สามารถใช้งานได้สะดวกเพิ่มมากขึ้น เพียงแค่คุณมีโทรศัพท์มือถือแบบ Smart Phone จากนั้นทำการ Download แอปพลิเคชันของธนาคารที่คุณมีบัญชีอยู่ ก็สามารถใช้งานได้แล้ว การใช้งานทำได้โดยมองหาร้านค้า หรือบริการที่รองรับการจ่ายเงินด้วยระบบ QR Code ซึ่งในปัจจุบันสามารถใช้ได้ในแทบจะธุรกิจ ไม่ว่าจะเป็นร้านอาหาร ร้านค้า ห้างสรรพสินค้า หรือ การบริการต่าง ๆ ขั้นตอนในการจ่ายก็สามารถทำได้ง่าย ดังนี้

  1. เปิดแอปพลิเคชันที่คุณได้ทำการ Download ไว้บนมือถือขึ้นมา แล้วเลือกเข้าไปในหน้าจอที่ให้ Scan QR Code
  2. Scan QR Code ของร้านค้า หรือบริการที่คุณต้องการจะจ่ายเงิน จากนั้นใส่จำนวนเงินที่คุณต้องการจ่าย และกดยืนยันการจ่ายเงิน
  3. ทางระบบจะมีหลักฐานยืนยันการจ่ายเงินของคุณผ่านโทรศัพท์มือถือ หรือ E Mail ที่คุณได้ทำการเชื่อมระบบข้อมูลไว้

เพียงเท่านี้คุณก็สามารถซื้อสินค้า และบริการจากร้านค้าต่าง ๆ ได้แบบไม่ต้องพกกระเป๋าสตางค์เลยทีเดียว ระบบนี้ถือได้ว่าทำให้เราประหยัดเวลาอย่างมาก เพราะเราไม่จำเป็นต้องเดินทางไปธนาคาร หรือตู้ ATM เพื่อทำการถอนเงินอีกต่อไป และยังดีสำหรับผู้ที่ต้องซื้อสินค้าหรือบริการที่มีราคาสูงมาก ๆ เพราะไม่ต้องพกเงินสดจำนวนมากซึ่งเสี่ยงต่อการถูกขโมย นอกจากนี้ในขณะที่เราซื้อสินค้าหรือบริการก็หมดกังวลเรื่องการจ่ายเงินด้วยแบงก์ใหญ่ แล้วจะโดนคนขายสินค้า หรือบริการบ่นเรื่องการหาเงินทอน หรือไม่มีเงินทอนให้กับเราได้อีก สุดท้ายนี้การใช้ระบบการเงินแบบนี้ยังช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจของประเทศด้วย เพราะทำให้คนสามารถจับจ่ายซื้อสินค้า บริการได้ง่ายขึ้น และทำได้ตลอดเวลา

สังคมไร้เงินสด ถือได้ว่าเป็นสังคมของธุรกรรมการเงินรูปแบบใหม่ที่มีทั้งความสะดวก และยังปลอดภัยอย่างมาก สามารถทำให้คนที่มีข้อจำกัดทางด้านเวลาสามารถเข้าถึงสินค้า และบริการได้เพิ่มขึ้น เรียกได้ว่าทำให้เศรษฐกิจของประเทศพัฒนา และก้าวหน้าต่อไปเพื่อรองรับการเทคโนโลยีด้านอื่น ๆ ที่ทันสมัยเพิ่มมากขึ้นอีกด้วย