ทีวีเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ทุกบ้านต้องมี เพราะเป็นอุปกรณ์ที่เอาไว้ใช้สำหรับรับชมเพื่อความบันเทิง ความรู้ และข่าวสารต่าง ๆ ภายในสังคม นอนจากนี้ทีวียังมีประโยชน์อีกมากมาย เป็นการเปิดโลกทัศน์ของผู้ดู อีกทั้งยังเสริมสร้างจินตนาการด้วย เช่น การดูสารคดีสิ่งมีชีวิต ก็จะทำให้รู้ว่าสิ่งมีชีวิตในโลกมีอีกจำนวนมาก บางตัวไม่สามารถพบเห็นได้ทั่วไป หรือ การดูรายการพาเที่ยวสถานที่ท่องเที่ยวที่ไม่เคยไป ก็จะทำให้ทราบถึงวิถีชีวิต และวัฒนธรรมของสังคมอื่นที่มีความแตกต่างไปจากที่พบเจอในชีวิตประจำวัน การดูทีวียังช่วยเสริมทักษะทางด้านภาษาได้อีกด้วย เช่น การดูรายการ ซีรีส์หรือหนังต่างประเทศ ก็จะทำให้ผู้ดูสามารถฝึกทักษะทางได้ภาษาได้อีกทางหนึ่ง นอกจากนี้ผู้ที่ดูทีวียังสามารถช่วยเสริมความคิดสร้างสรรค์ได้อีกด้วย เช่น การดูรายการเกมโชว์ต่าง ๆ หรือหนังที่เกี่ยวกับการสืบสวนสอบสวน ก็ทำให้ผู้ชมคิดตาม เป็นการเพิ่มทักษะทางด้านความคิดได้อีกทางหนึ่ง ดังนั้นทีวีเป็นสิ่งที่มีประโยชน์อย่างมาก การที่มีทีวีหน้าจอใหญ่ ๆ เป็นความใฝ่ฝันของคนจำนวนมาก เพราะทำให้ผู้ที่รับชมได้รับอรรถรสในการชมทีวีได้อย่างเต็มที่ แต่ปัญหาของทีวีหน้าจอใหญ่คือ เกะกะ ไม่มีที่วาง และยังหนักทำให้เคลื่อนย้ายยากอีกด้วย

                ทีวีม้วนเก็บได้ ถือเป็นทางเลือกใหม่สำหรับคนที่ต้องการดูทีวีจอใหญ่ ๆ ที่สามารถเคลื่อนย้ายไปดูได้ในทุกที่ที่ต้องการ ทีวีนี้มีความใหญ่มากถึง 65 นิ้ว ทำให้ผู้รับชมทีวีสามารถรับชมรายการต่าง ๆ ได้อย่างเต็มที่ เทคโนโลยีของหน้าจอทีวี เรียกว่า OLED (Organic Light Emitting Diodes) เป็นหน้าจอแบน บาง คล้ายแผ่นฟิล์ม มีความยืดหยุ่นอย่างมากจนสามารถที่จะม้วนเก็บได้เหมือนม้วนกระดาษ หรือหน้าจอโปรเจคเตอร์ที่ใช้รับกับเครื่องฉาย คุณภาพของหน้าจอเป็นแบบ 4K ให้ภาพคมชัดอย่างมาก หน้าจอประกอบไปด้วยสารอินทรีย์ที่มีความสามารถในการให้กำเนิดแสงได้ด้วยตัวเองด้วยการรับพลังงานจากไฟฟ้า หน้าจอสามารถใช้งานได้ 3 รูปแบบ แบบแรกคือแบบปกติ คือแบบเต็มจอ ใช้กับการดูทีวีทั่ว ๆ ไป แบบที่สองหน้าจอลดลงจากเดิม ¼ ใช้เมื่อไม่ได้ดูทีวี แต่ต้องการฟังเพลง ดูนาฬิกา หรือใช้สำหรับแสดงผลอุปกรณ์ที่เชื่อมโยงกับ Smart Home แบบที่สาม คือ ไม่กางหน้าจอเลย การเก็บหน้าจอทั้งหมดนี้สามารถฟังเพลงได้เพียงฟังก์ชันเดียว ลำโพงที่มากับทีวีเป็นลำโพงระบบเสียง 4.2 Channel ให้เสียงที่มีความคมชัดมาก ทีวีแบบม้วนเก็บได้สามารถเคลื่อนย้ายได้สะดวกมาก เพราะมีน้ำหนักเบา และมีขนาดเล็ก จึงเหมาะสำหรับบ้าน และร้านค้าต่าง ๆ  ที่ต้องการทีวีเป็นของตกแต่งเพื่อเพิ่มความทันสมัย

                เทคโนโลยีที่ทันสมัยถูกพัฒนาอยู่ตลอดเวลาเพื่อให้คนเกิดความสะดวกสบายในการดำเนินชีวิต ทีวีม้วนเก็บได้ก็ถือได้ว่าเกิดจากเทคโนโลยีที่ทันสมัย ซึ่งทำให้การดูทีวีมีความสนุกสนานเพิ่มมากขึ้น เพราะมีหน้าจอที่ใหญ่ ให้ภาพคมชัด และระบบเสียงที่มีประสิทธิภาพ ซึ่งทีวีนี้จะทำให้คนเปลี่ยนมาอยู่บ้านดูหนัง ฟังเพลง จนไม่อยากออกนอกบ้าน

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *