การนอนหลับสนิทเป็นสิ่งที่ทุกคนต้องการ เพราะการนอนหลับเป็นวิธีการพักผ่อนที่ดีที่สุดหลังจากการทำกิจกรรมต่าง ๆ ในชีวิตประจำวัน เช่น การเดินทาง การเรียนหนังสือ การทำงาน และการออกกำลังกาย เป็นต้น สภาพสังคมที่มีแต่ความเร่งรีบ และแข่งขันกันในทุก ๆ ด้าน ส่งผลให้การนอนหลับพักผ่อนทำได้น้อยลง หรือเมื่อมีเวลานอนแล้วก็เกิดความเครียดทำให้นอนหลับไม่สนิท เมื่อตื่นขึ้นมาก็จะรู้สึกอ่อนล้า เพลีย เหมือนนอนหลับพักผ่อนไม่เพียงพอ ทำให้ร่างกายอ่อนแอ และรู้สึกเหนื่อยล้าได้ง่าย การนอนหลับให้สนิทนั้นถ้าทำได้มีประโยชน์อย่างมากมาย เพราะในขณะที่หลับสนิทนั้น ร่างกายจะมีกระบวนการในการซ่อมแซมอวัยวะภายในร่างกายที่สึกหรอด้วยตัวเอง และยังช่วยปรับฮอร์โมนภายในร่างกายให้มีความสมดุลอีกด้วย การนอนหลับสนิทนั้นจึงถือเป็นการเพิ่มภูมิคุ้มกันภายในร่างกาย ทำให้ระบบย่อยอาหารภายในร่างกายปกติ ทำให้อัตราการเต้นของหัวใจเป็นปกติ ทำให้ระบบประสาททำงานอย่างเต็มที่ ทำให้ไม่เกิดภาวะของความเครียด และยังช่วยระบบย่อยอาหารให้มีประสิทธิภาพ เพื่อพร้อมรับกับกิจกรรมที่หนัก ๆ ในวันถัดไปได้อย่างมีประสิทธิภาพ

                ในภาวะปัจจุบันที่คนส่วนใหญ่มีความเครียด ส่งผลให้การนอนหลับสนิททำได้ยาก นวัตกรรมที่สำคัญที่จะช่วยเรื่องการนอนหลับสนิทได้อย่างมีประสิทธิภาพก็คือ หมอนอัจฉริยะ หรือหมอนหุ่นยนต์ หมอนชนิดนี้มีลักษณะเหมือนหมอนที่มีรูปร่างเป็นวงรีขนาดเล็กกะทัดรัด ข้างในตัวหมอนประกอบไปด้วยอุปกรณ์ที่มีความทันสมัยอย่างมาก นั่นคือ เซ็นเซอร์ที่ใช้ในการตรวจจับว่าผู้ที่กอดหมอนอยู่นั้นหลับสนิทแล้วหรือยัง โดยเซ็นเซอร์จับทั้งเสียง และก๊าซคาร์บอนได้ออกไซด์ การใช้งานคือนำหมอนอัจฉริยะกอดไว้บริเวณหน้าอก ก็จะทำให้รู้สึกง่วงนอนทันที เพราะหมอนใบนี้จะขยายตัว และหดตัว เป็นจังหวะ เพื่อช่วยในการควบคุมจังหวะการหายใจของผู้กอด การหายใจเป็นจังหวะเข้า – ออก ที่สม่ำเสมอจะทำให้รู้สึกผ่อนคลาย และนอนหลับสนิทได้ หมอนอัจฉริยะมีความฉลาดอย่างมาก เพราะถ้าผู้กอดหมอนนั้นยังนอนหลับไม่สนิท ก็จะเปลี่ยนวิธีในการกล่อมจากการหายใจสม่ำเสมอ เป็นเปิดเพลงเบา ๆ เพื่อกล่อมให้หลับ ถ้ายังไม่หลับก็จะมีระบบในการเล่านิทานให้ฟัง หรือค่อย ๆ เปิด และหรี่แสงไฟในขณะนอน เรียกได้ว่าเจ้าหมอนอัจฉริยะใบนี้จะค่อย ๆ เลือกวิธีที่กล่อมให้ผู้ใช้นอนหลับสนิทไปตลอดทั้งคืน เมื่อเซ็นเซอร์จับสัญญาณว่าผู้กอดหลับสนิทแล้วหมอนก็จะปิดการทำงานเองโดยอัตโนมัติ ซึ่งถ้าระหว่างคืนผู้กอดตื่นขึ้นมาหมอนอัจฉริยะก็จะเปิดระบบการทำงาน และทำงานตามฟังก์ชันเดิมจนกว่าผู้กอดจะนอนหลับสนิท

                การนอนหลับสนิทเป็นการพักผ่อนที่ดีที่สุด เมื่อหลับสนิทแล้วจะทำให้ตื่นขึ้นมาด้วยความสดชื่น แจ่มใสพร้อมที่จะเริ่มต้นวันใหม่อย่างมีความสุข ทำให้การทำกิจกรรมต่าง ๆ ในชีวิตประจำวันมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น หมอนอัจฉริยะ หรือหมอนหุ่นยนต์ ถือได้ว่าเป็นผู้ช่วยคนใหม่ที่จะทำให้คนนอนหลับได้สนิทนานขึ้นแบบง่าย และปลอดภัยที่สุด เพราะไม่ต้องง้อการกินยานอนหลับ หรือยาคลายเครียดที่อาจจะมีผลข้างเคียงเมื่อกินติดต่อกันเป็นระยะเวลานาน

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *