การ์ตูนยอดฮิตที่ถือได้ว่าเป็นอมตะสำหรับเด็กทุกคนก็คือ โดเรมอน (Doraemon) ลองคิดซิว่าการ์ตูนที่เคยดูตอนเด็ก ๆ โดเรมอนมักจะนำสิ่งประดิษฐ์ต่างๆ ที่มีล้ำสมัยออกมาช่วยโนบิตะจำนวนมาก สิ่งเหล่านี้ถือเป็นสิ่งของในอนาคตที่เป็นความใฝ่ฝันในวัยเด็กของทุกคน และคิดเสมอว่าสิ่งเหล่านี้ไม่มีทางเป็นจริง เพราะการ์ตูนเป็นเรื่องที่แต่งขึ้น ถ้าวันหนึ่งสิ่งประดิษฐ์เหล่านี้สามารถนำมาใช้ได้จริงในชีวิตคงเป็นเรื่องที่น่าสนุก ด้วยเทคโนโลยีที่มีความก้าวหน้าอย่างมากสามารถทำให้เรื่องที่เป็นไปไม่ได้พัฒนาให้เป็นไปได้ สิ่งประดิษฐ์อย่างหนึ่งในการ์ตูน ก็คือ วุ้นแปลภาษา แต่ชีวิตจริงคงไม่เป็นเหมือนการ์ตูนเสมอไป เพราะอุปกรณ์ตัวนี้ไม่ใช่ขนม ที่เอาให้คนอื่นกิน แล้วเมื่อผู้กินพูดออกมาจะกลายเป็นภาษาที่เราใช้สื่อสารในชีวิตประจำวัน แต่สิ่งประดิษฐ์นี้ถูกพัฒนาให้กลายเป็น หูฟังแปลภาษา เปลี่ยนจากกินวุ้นเป็นใส่หูฟังนี้แทน เพียงแค่นี้คุณก็จะสามารถติดต่อสื่อสารกับคนต่างชาติ ต่างภาษาได้อย่างง่ายดาย เหมือนกำลังพูดภาษาเดียวกันอยู่เลยทีเดียว

                หูฟังแปลภาษานี้ เป็นสิ่งประดิษฐ์ที่ถูกพัฒนาให้มีรูปแบบไร้สาย ระบบเสียงเป็นแบบสเตอริโอ การใช้งานต้องผ่านการเชื่อมต่อแบบ Bluetooth เพียงแค่เชื่อมต่อหูฟังกับ Smart Phone ที่ใช้งานอยู่ สามารถรองรับระบบปฏิบัติการได้ทุกระบบ การสั่งงานภายในหูฟังใช้ระบบ Clova (Cloud Virtual Assistant) เป็น AI ที่ถูกสร้างขึ้นสำหรับประโยชน์ในการติดต่อสื่อสาร ความต้องการคือให้ Clova กลายมาเป็นผู้ช่วยสำหรับคนทุกเพศ ทุกวัย เพราะสามารถประมวลผลได้อย่างชาญฉลาด ไม่ว่าจะเป็นการสั่งงานด้วยระบบเสียง การเข้าใจภาษาพูดในชีวิตประจำวัน และสามารถคาดเดาถึงบริบทจากการสื่อสารกับบุคคลรอบข้างได้ ด้วยระบบนี้ส่งผลให้หูฟังแปลภาษาสามารถนำมาใช้เพื่อความสะดวกในการสื่อสารได้แบบ Real Time และไม่ต้องพึ่งอุปกรณ์เสริมอื่น ๆ สามารถแปลภาษาได้มากถึง 40 ภาษา การทำงานต้องเชื่อมกับแอปพลิเคชันที่ถูกออกแบบมาเฉพาะสำหรับหูฟัง หูฟังนี้นอกจากจะฉลาดในเรื่องของภาษาแล้ว ยังมีความทันสมัยมากขึ้น ตรงที่สามารถป้องกันระบบเสียงรบกวนจากภายนอกได้โดยอัตโนมัติ หูฟังมีการฝังไมโครโฟนไว้ในตัวทำให้รับเสียงของผู้ใส่หูฟังได้โดยตรง ทำให้สามารถจดจำเสียงได้อย่างแม่นยำ การสั่งงานด้วยเสียงจึงสามารถทำได้แม้ในสถานที่ที่มีเสียงจากภายนอกรบกวน รูปร่างของหูฟังมีขนาดเล็ก น้ำหนักเบา และไม่มีสายที่เกะกะเหมาะแก่การใช้งานในทุกโอกาส ไม่ว่าจะเป็นการใช้ชีวิตประจำไป รวมไปถึงการออกกำลังกาย

หูฟังแปลภาษาตัวนี้ไม่ใช่แค่สิ่งประดิษฐ์ที่ใช้ในการแปลภาษาเพียงอย่างเดียว แต่ยังสามารถทำงานร่วมกับ Smart Phone ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ไม่ว่าจะเป็นการดูหนัง ฟังเพลงได้แบบชัดเจนไร้เสียงรบกวน การควบคุม และสั่งงาน Smart Phone ด้วยเสียง หูฟังตัวเล็ก ๆ ตัวเดียว แต่ฟังก์ชั่นการใช้งานเกินตัวอย่างแท้จริง เรียกได้ว่าจิ๋วแต่แจ๋ว เพียงแค่นี้การ์ตูนก็ไม่ใช่สิ่งที่เป็นความฝันในวัยเยาว์อีกต่อไป หูฟังแปลภาษาเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีของการพัฒนาทางเทคโนโลยี และในอนาคตเชื่อได้เลยว่าสิ่งประดิษฐ์อีกหลาย ๆ อย่างจะตามออกมาให้เราใช้งานในชีวิตประจำวันได้อย่างเต็มรูปแบบ