กีฬาว่ายน้ำ ทั้งดับร้อนและคลายเครียด รับรองว่าเด็ก ๆ ชอบ

กีฬาเป็นยาวิเศษ ใคร ๆ ก็ว่ากันอย่างนั้น ซึ่งก็เป็นเรื่องจริง คนทุกเพศทุกวัยสามารถได้ประโยชน์จากการเล่นกีฬา ไม่มากก็น้อย ผู้ปกครองย่อมอยากจะส่งเสริมให้ลูก ๆ หลาน ๆ รู้จักเล่นกีฬา เพราะนอกจากจะให้ความสนุกสนานแก่เด็ก ๆ แล้ว ยังจะส่งเสริมสุขภาพ การเข้าสังคม หรือสามารถนำไปต่อยอดเป็นนักกีฬาอาชีพในอนาคตได้ หากผู้ปกครองกำลังมองหากีฬาที่สนุกสนาน ช่วยบรรเทาอากาศร้อนในเมืองไทย และปลอดภัยสำหรับเด็ก ๆ แล้ว ว่ายน้ำเป็นหนึ่งในตัวเลือกอันดับแรกที่ควรเก็บเอาไปพิจารณาเป็นอย่างยิ่ง

ว่ายน้ำได้มากกว่าแค่ความสนุก

ประโยชน์ที่เด็กจะได้รับจากการว่ายน้ำนั้นมีมากมาย แต่ที่มาอันดับแรกคือความปลอดภัย ในแต่ละปี มีเด็กและวัยรุ่นจำนวนมากมายที่เสียชีวิตด้วยสาเหตุการจมน้ำ ทักษะการว่ายน้ำจึงเป็นทักษะที่มีความจำเป็นอย่างมากโดยเฉพาะอย่างยิ่งกับเด็กเล็ก แม้พวกเขาจะไม่มีความสนใจจะเล่นกีฬาว่ายน้ำอย่างจริงจัง แต่น้อย ๆ ก็ควรจะรู้พื้นฐานเอาไว้ก็ดี

กีฬาว่ายน้ำเป็นกีฬาที่มีแรงกระแทกต่ำ มันจึงส่งผลดีต่อร่างกายในระยะยาว แต่นั่นก็ไม่ได้เป็นการรับประกันว่าอาการบาดเจ็บจะไม่เกิดขึ้น เพราะไม่ว่าจะเป็นกีฬาชนิดไหนก็ตาม หากหักโหมจนเกิดไปย่อมจะส่งผลเสียต่อร่างกายได้ แต่กีฬาว่ายน้ำมีข้อได้เปรียบที่ว่า แม้ส่วนหนึ่งของร่างกายจะได้รับบาดเจ็บ นักกีฬายังคงฝึกฝนส่วนอื่นของร่างกายได้อยู่ เช่นหัวไหล่ได้รับบาดเจ็บ แต่ยังฝึกตีขาได้อยู่ เป็นต้น

กีฬานี้ส่งเสริมให้เด็กรู้จักการทำงานเป็นทีม แต่กีฬาอื่น ๆ ก็ส่งเสริมอยู่แล้ว แล้วว่ายน้ำจะต่างกันตรงไหนล่ะ? ว่ายน้ำนั้นไม่เพียงแค่สอนเรื่องทีมเวิร์คเท่านั้น มันยังเน้นไปที่การพัฒนาของตัวนักกีฬาเองด้วย ในการแข่งขัน นักกีฬาต้องตั้งเป้าหมายที่ตัวเองจะต้องไปให้ถึง เมื่อบรรลุเป้าหมายนั้นแล้วก็จะตั้งเป้าหมายใหม่ที่ยากกว่าเดิม เป็นการท้าทายตนเอง และสร้างแรงบันดาลใจให้ตัวนักกีฬาอยากพัฒนาทักษะให้ดีขึ้น

นอกเหนือไปจากสุขภาพร่างกายแข็งแรงที่ได้มาจากการเล่นกีฬาแล้ว ว่ายน้ำยังช่วยพัฒนาสุขภาพจิตของเด็ก ๆ ด้วย เพราะในน้ำมีแรงลอยตัวอยู่ มันจึงให้ความรู้สึกที่ผ่อนคลายกว่าการเล่นกีฬาชนิดอื่น ๆ ว่ายน้ำยังช่วยเรื่องอารมณ์ และลดอาการซึมเศร้าอีกด้วย

ควรให้เด็กเริ่มเมื่อไหร่?

แม้ผู้ปกครองหลายคนอาจจะมีความคิดที่ว่า ยิ่งเริ่มไว้เท่าไหร่ได้ยิ่งดีเท่านั้น เด็กจะได้คุ้นเคยและพัฒนาได้ก่อนใคร แต่นั่นไม่ใช้ความจริงเลย เด็กที่มีอายุไม่ถึงปียังไม่เหมาะกับการว่ายน้ำ เพราะร่างกายยังพัฒนาไม่เต็มที่เด็กอาจสำลัก หรือกลืนน้ำเข้าไป สิ่งสกปรกในน้ำอาจทำให้เด็กป่วยได้ วัยที่เหมาะสำหรับการว่ายน้ำคือวัย 4-5 ขวบขึ้นไป ซึ่งเป็นวัยที่เด็กเรียนรู้ได้ดี สามารถเข้าใจและสื่อสารกับคนอื่นได้ ร่างกายก็มีการพัฒนาพอที่เด็กจะควบคุมแขนขาได้อย่างคล่องแคล่ว ในไทยเองก็มีการแข่งขันว่ายน้ำสำหรับเด็ก โดยอายุที่ให้เข้าร่วมได้มีตั้งแต่ 1.6 ขวบไปจนถึง 7 ขวบ

EditCool

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *