พัฒนาการเกมมือถือกับการพัฒนาแบบก้าวกระโดด

เกมถือได้ว่าเป็นสิ่งที่คนทุกคนรู้จัก และถ้าลองดูโทรศัพท์มือถือแล้วต้องพบว่าคนทุกเพศ ทุกวัยมักจะมีการ Download ติดไว้บนโทรศัพท์มือถืออย่างน้อย 2 – 3 เกม สำหรับคนส่วนใหญ่อาจจะมีมากกว่านั้น สำหรับพัฒนาการของเกมบนโทรศัพท์มือถือแล้ว มีพัฒนาการมาเป็นระยะเวลาสิบกว่าปี ระยะเวลาในการพัฒนาการมีดังต่อไปนี้

  1. ยุคเริ่มต้น คงต้องพูดถึงเกมมือถือที่ได้รับความนิยมอย่างมากในยุคนี้ก็คือ เกมงูกินหาง ในยุคนั้นลักษณะของเกมไม่มีความพิเศษมากมายนั้น โทรศัพท์มือถือหน้าจอไม่มีสี ดังนั้น การเล่นเกม ตัวของงูก้อเป็นแค่แท่งสี่เหลี่ยมที่ต้องเดินวนบนจอขนาดเล็ก เพื่อไม่ให้หัวของงูชนกับหาง ในยุคเริ่มต้นนี้เรียกได้ว่าเกมงูกินหางเป็นเกมยอดฮิตที่เล่นได้ไม่รู้จักเบื่อเลยทีเดียว
  2. ยุคกลาง เป็นยุคที่โทรศัพท์มือถือยังไม่ใช่ Smart Phone อย่างเช่นในปัจจุบัน แต่ก็เป็นหน้าจอสี ภาพกราฟิกของเกมจึงสวยงามเพิ่มมากขึ้นกว่าเกมงูในยุคแรก แต่ลักษณะของเกมก็แทบจะไม่มีความน่าตื่นเต้นมากมายนัก เกมงูก็ยังถือเป็นเกม Classic ประจำอยู่เช่นเดิม แตกต่างตรงที่มีสีสันสดใสเพิ่มมากขึ้น ในยุคนี้เกมเรียกได้ว่าแทบจะไม่พัฒนาการอะไรให้ตื่นเต้นเลย
  3. ยุคใหม่ หรือ เรียกว่ายุคของ Smart Phone ในยุคนี้เกมมีการพัฒนาการจากยุคเริ่มต้น และยุคกลางอย่างเห็นได้ชัด เกมมีความสมจริงเพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ ตามการพัฒนาของ Smart Phone ที่มีความทันสมัยเพิ่มมากขึ้น สำหรับผู้ที่ชื่นชอบการเล่นวีดีโอเกมแล้ว ถ้าได้ลองมาเล่นเกมในยุคนี้จะทำให้รู้สึกประทับใจเพิ่มมากขึ้นกว่าสองยุคแรกอย่างแน่นอน พัฒนาการที่สำคัญของเกมในยุคนี้ก็คือ ในระยะแรกเกมใช้ระบบ 16 Bit ซึ่งภาพ เสียง และสีสันยังห่างไกลจากวีดีโอเกมมาก แต่เมื่อมีการพัฒนา Smart Phone ให้ทันสมัยมากขึ้น เกมก็พัฒนาให้กลายเป็นเกมแบบ 3D ถือเป็นการพัฒนาอย่างรวดเร็ว ในระยะเวลาไม่เกิน 3 ปี พัฒนาจาก 16 Bit เป็น 3D ถือเป็นการพัฒนาแบบก้าวกระโดดของเกมมือถือเลยทีเดียว และพัฒนาการของเกมมือถือที่ถือได้ว่าเป็นนวัตกรรมที่แทบจะเทียบเท่ากับวีดีโอเกมก็คือ การพัฒนาแอปพลิเคชันของเกมให้เล่นแบบออนไลน์ ทำให้สามารถเล่นเกมร่วมกับเพื่อนจำนวนมากได้ แม้จะอยู่ในสถานที่ที่ไกลกัน นอกจากนี้ยังมีการพัฒนาให้ภาพกราฟิกของเกมมีความสมจริงมากขึ้น ทำให้ผู้เล่นรู้สึกว่าเกมสนุกสนานมากขึ้น จนแทบจะลืมวีดีโอเกมไปเลย

สำหรับเกมมือถือนั้น มีพัฒนาการเรียกได้ว่าใช้ระยะเวลาไม่มากมายนัก หรืออาจจะบอกได้ว่าเป็นพัฒนาการแบบก้าวกระโดดเลยทีเดียว ในระยะเวลาสิบกว่าปี สามารถเปลี่ยนโลกของเกมในมือถือให้กลายเป็นเกมที่มีความสมจริงมากขึ้น เล่นกับเพื่อนได้จำนวนเพิ่มมากขึ้น และที่สำคัญที่สุดก็คือความเพลิดเพลินของผู้เล่นที่มีเพิ่มมากขึ้นตามไปด้วย ปัจจุบันมีแอปพลิเคชันเกมออนไลน์ให้เลือกเล่นจำนวนมากมาย ทั้งรูปแบบที่แตกต่างกัน และเนื้อหาเกมที่แตกต่างกัน สำหรับผู้ที่ชื่นชอบการเล่นเกมรับรองว่าจะไม่รู้จักเบื่ออย่างแน่นอน

EditCool

You May Like